ดีเอสไอขอกำลังตำรวจสนับสนุน เตรียมจับพระธัมมชโย

702

กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอส่งหนังสือขอกำลังสนับสนุนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเตรียมดำเนินการกับพระธัมมชโย ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี ยังคงมีบรรดาลูกศิษย์จากจังหวัดต่างๆเดินทางเข้ามาร่วมปฏิบัติธรรมและพักอยู่ที่วัดท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยทั้งด้านในและโดยรอบอย่างเข้มงวด

06-ดีเอสไอขอกำลังสนับสนุน-เตรียมจับพระธัมมชโย

บรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี ยังคงมีบรรดาลูกศิษย์ จากจังหวัดต่างๆ เดินทางมาร่วมกิจกรรมปฏิบัติธรรมกันอย่างต่อเนื่องโดยมีการจัดสถานที่พักค้างคืน อาหาร และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์ วิจารณ์ว่านอกจากการแสดงจุดยืนให้กำลังใจพระธัมมชโย นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมรับมือ หากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุม

01-ดีเอสไอขอกำลังสนับสนุน-เตรียมจับพระธัมมชโย

ขณะที่บรรยากาศรอบวัดยังคงเปิดให้เข้าออกเส้นทางเดียวคือประตูหลักฝั่งถนนคลองหลวง ส่วนเส้นทางอื่นมีกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับพระลูกวัดคอยตรวจตราทั้งประตูเข้าออกและจากมุมสูงตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงและล่าสุดมีคำสั่งห้ามใช้โดรนบันทึกภาพทางอากาศในพื้นที่วัดหลังเกิดกระแสข่าวว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอส่งเจ้าหน้าที่สำรวจเส้นทางเพื่อเป็นข้อมูลประกอบแผนปฏิบัติการ

02-ดีเอสไอขอกำลังสนับสนุน-เตรียมจับพระธัมมชโย

ด้านอธิบดี ดีเอสไอ ยอมรับ ได้ประสานขอกำลังพลเสริมสถานที่และอุปกรณ์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำรองกรณีต้องเข้าไปตรวจค้น วัดพระธรรมกาย หากได้รับอนุมัติหมายค้นแต่วิธีการเข้าจับกุมยังต้องรอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ขณะที่รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันพร้อมสนับสนุนกำลังพลตามที่ดีเอสไอร้องขอ ส่วนที่ประชุมมหาเถรสมาคมวันนี้ ยังไม่มีการหารือ กรณีที่ดีเอสไอส่งหนังสือถึงฝ่ายปกครองสงฆ์รวมถึงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชและพระอุปัชฌาย์ของพระธัมมชโยให้ช่วยประสานกับพระธัมมชโยและระบุว่ายังไม่ถือเป็นคดี ที่มีความผิดทางสงฆ์

05-ดีเอสไอขอกำลังสนับสนุน-เตรียมจับพระธัมมชโย

07-ดีเอสไอขอกำลังสนับสนุน-เตรียมจับพระธัมมชโย

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมยืนยันการดำเนินคดีกับพระธัมมชโยไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นการตั้งสมเด็จพระสังฆราช หรือเรื่องการเมืองและกรณีมีผู้ปล่อยข่าวลือ อ้างว่า คสช. เรียกรับเงินวิ่งเต้นคดีจำนวน 2 พันล้านบาท อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานฟ้องร้องผู้เผยแพร่

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน