เขื่อนลำตะคองยังวิกฤต น้ำลดจนทางรถไฟสายเก่า-นครราชสีมาโผล่

1165

สภาวะฝนทิ้งช่วงยาวนานในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ถึงแม้จะมีพายุฤดูร้อนมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้มีน้ำไหลลงเขื่อนลำตะคอง อ.ปากช่องเพิ่มขึ้น จนทางรถไฟสายเก่า-นครราชสีมาโผล่ยาวกว่า 2 กิโลเมตร

จากสถานการณ์สภาวะฝนทิ้งช่วงมายาวนานในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีน้ำไหลลงเขื่อนลำตะคองน้อยมาก ส่งผลกระทบกับระดับน้ำในเขื่อนลำตะคองลดลงทุกวัน จนสามารถมองเห็นทางรถไฟที่จมอยู่ใต้น้ำมาตั้งแต่สร้างเขื่อนเมื่อปี 2515 โผล่ขึ้นเป็นทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร จากด้านแนวริมภูเขาบ้านซับม่วง ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นทางรถไฟสายอีสาน แก่งคอย-นครราชสีมา หลังสร้างเขื่อนถูกน้ำท่วมจึงสร้างทางรถไฟขึ้นไปริมภูเขาให้พ้นน้ำ และถนนมิตรภาพสายเก่า จากบ้านท่างอย หมู่ 13 ลงเขื่อน หลังน้ำลดถนนก็โผล่ขึ้นทุกวัน ยาวกว่า 12 กิโลเมตร และเห็นเนินดินที่โผล่ขึ้นมาจำนวนมาก

โดยเฉพาะพื้นที่อยู่เหนือเขื่อนลำตะคอง ติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในช่วงระยะเวลา  8 เดือนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อย ส่งผลทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างเดือดร้อน เนื่องจากบ่อบาดาลที่ดูดขึ้นมาน้ำเริ่มมีสีขุ่น สร้างความเดือดร้อนในเรื่องน้ำใช้อุปโภคบริโภคเป็นอย่างมาก

ขณะที่ระดับน้ำในเขื่อนลำตะคอง สรุปน้ำประจำวันของสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ในวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา น้ำในเขื่อนมีปริมาณเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ หรือ 47 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเต็มที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตรถึงขั้นวิกฤต มีผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาให้ประชาชนในเมืองนครราชสีมาใช้บริโภคอุปโภคเป็นอันมาก

10 เขื่อนลำตะคองยังคงวิกฤต น้ำลดจนทางรถไฟสายเก่า-นครราชสีมาโผล่ 05 10 เขื่อนลำตะคองยังคงวิกฤต น้ำลดจนทางรถไฟสายเก่า-นครราชสีมาโผล่ 04 10 เขื่อนลำตะคองยังคงวิกฤต น้ำลดจนทางรถไฟสายเก่า-นครราชสีมาโผล่ 03

ขอบคุณภาพจาก กลุ่มรักลำตะคอง