เจาะเกาะติด-ปฏิบัติการปิดล้อม เกลี้ยกล่อมมือยิง 2 ดร. มรภ.พระนคร

975

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่คนร้ายบุกยิง 2 ดร . ม.ราชภัฎพระนครเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ล่าสุดตำรวจสืบสวนจนพบที่หลบซ่อนและทำการปิดล้อมจับกุมโดยใช้เวลาเจรจานานกว่า 6 ชั่วโมงแต่ก็ไม่เป็นผลท้ายที่สุดผู้ต้องหาตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเอง

16-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

 

ภาพนาทีที่ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท ผู้ต้องหาก่อเหตุยิง ผศ.ดร.พิชัย ไชยสงคราม และ ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี อาจาร์ยประจำมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครเสียชีวิตตัดสินใจใช้ปืนจ่อยิงศรีษะตัวเองหลังถูกตำรวจปิดล้อม และเกลี้ยกล่อมให้เข้ามอบตัว นานกว่า 6 ชั่วโมง ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งย่านสะพานควาย เหตุการณ์ที่ ดร. วันชัย ยิงตัวตายเกิดขึ้นต่อหน้าต่อหน้าเพื่อนสาวคนสนิท และอดีตหัวหน้าที่พยายามช่วยเกลี้ยกล่อม ซึ่งเราไม่สามารถนำเสนอภาพความรุนแรงนั้นได้

08-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร 11-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

ย้อนกลับไปช่วง 13 นาฬิกา วันที่ 19 พฤษภาคม ตำรวจสืบทราบที่หลบซ่อนตัวของดร.วันชัย และเข้าปิดล้อมเพื่อเจรจาให้เขามอบตัว โดยมีเพื่อนสาวคนสนิทช่วยเกลี่ยกล่อมแต่ตัวดร.วันชัยก็มีท่าที ที่เครียดโดยยังหลบซ่อนตัวอยู่ในรถยนต์ของเขา   ไม่นานก็ออกมานอกรถแต่ใช้ปืนจ่อศีรษะตัวเองตลอดเวลาทำให้ตำรวจไม่กล้าเข้าไปจับกุม

06-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร 10-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

เพื่อนสาวคนสนิทของผู้ต้องหาถึงกับก้มกราบเพื่อให้เขายอมมอบตัวแต่ก็ไม่เป็นผล ดร.วันชัย ถือปืนแนบกายเอาไว้ตลอดเวลาด้วยความหวาดระแวงไม่นานรุ่นพี่ที่ผู้ต้องหานับถือเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุและพยายามช่วยเกลี้ยกล่อมนำน้ำดื่มมาให้ แต่ดูเหมือนว่าเหตุการณ์จะยังไม่ดีขึ้นผู้ต้องหายังคงยืนถือปืนจ่อศีรษะ โดยไม่ทีท่าทีผ่อนคลายลงเลยเขาหลบเข้าไปอยู่ในรถเป็นระยะตำรวจและญาติใช้เวลาเจรจาตั้งแต่ช่วงบ่าย จนถึง18นาฬิกา จนสังเกตเห็นได้ชัดว่าผู้ต้องหาเริ่มอิดโรย และพรั่งพรูคำขอโทษออกมาด้วยความรู้สึกที่ว่าตัวเขาทำให้คนสนิทได้รับผลกระทบไปด้วย

09-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

05-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร 04-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

ในที่สุดเหตุการณ์ยุติลงเมื่อเสียงปืนดังขึ้น1นัด ต่อหน้าเพื่อนสาวคนสนิทและพี่สาวโดยไม่มีสัญญาณบ่งบอกว่าเขาจะตัดสินใจยิงตัวเองหลังจากเจรจากันนาน 6 ชั่วโมง ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งนำตัวผู้ต้องหาส่งโรงพยาบาลทันที แม้แพทย์จะพยายามยื้อชีวิตแต่ก็ไม่สำเร็จ

03-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

 

14-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร 17-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร 15-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

เหตุการณ์ปิดล้อมเพื่อเกลี้ยกล่อมให้ผู้ต้องหาเข้ามอบตัวในวันที่ 19 พฤษภาคม มีสื่อหลายสำนักให้ความสนใจมีการถ่ายทอดสดผ่านช่องทางต่างๆ มีภาพผู้ต้องหาถือปืนจ่อศีรษะตัวเองเผยแพร่ออกอากาศทางโทรทัศน์ ตลอด 6 ชั่วโมง ทำให้การทำหน้าที่ของสื่อถูกตั้งคำถามว่านี่เป็นการแพร่ภาพการฆ่าตัวตายออกอากาศ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและล่อแหลม เป็นอย่างมากนำไปสู่การที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ออกมาประกาศเตือนถึงประเด็นการนำเสนอภาพความรุนแรงเหตุการณ์ครั้งนี้กับทุกสำนักข่าว ว่าอาจการเสนอภาพความรุนแรงและถ่ายทอดสดเป็นเวลานาน จะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยเข้าข่ายขัดมาตรา 37 ของ พ.ร.บ. กสทช.

01-ปฎิบัติการปิดล้อม-เกลี้ยกล่อมมือยิง-2-ดร

ไพจิตร  ภานนท์

รายงาน