เที่ยวเมืองฝนแปดแดดสี่ “ระนอง” ต้องห้ามพลาด

1159

เมื่อต้นสัปดาห์เราได้ชื่นชมความงดงามของทะเลอันซีนในจังหวัดระนองที่หมู่เกาะกำไปบ้างแล้ว แต่ที่ระนองเองไม่ได้มีแค่ทะเลสวยๆ อย่างเดียวเท่านั้น เมืองที่อยู่บริเวณคอคอดกระแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมาก  เช้านี้ คุณเนติ์ ตันเจริญ จะพานั่งรถสองแถว ชมเมืองเล็กๆกลางหุบเขาที่ผสมผสานทั้งวิถีไทย จีน และเมียนมา ได้อย่างลงตัว

รถสองแถวไม้สุดคลาสสิคกำลังพาดิฉันชมเมืองระนอง  เมืองเล็กๆเงียบสงบท่ามกลางหุบเขา แต่กลับเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ที่ผสมผสานกันของวัฒนธรรม ไทย จีน และเมียนมา ได้อย่างลงตัว

เมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ระนองเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด รายได้มหาศาลหลั่งไหลสู่จังหวัดจากสัมปทานเหมืองแร่ ที่นี่จึงเต็มไปด้วยตึกโบราณในแบบสถาปัตยกรรมของชิโนโปรตุกีส และยังมีกลิ่นอายเพื่อนบ้านเมียนมาในทุกๆที่ ที่เราไปค่ะ

และแล้วเราก็มาถึงจุดเช็คอินที่คนระนองทุกคน ต่างบอกกับเราว่าห้ามพลาด ซึ่งก็คือ โรตีนิสรา ในตำบล บ้านหงาว รอคิวยาวเลยทีเดียวค่ะกว่าทีมงานจะได้ชิมโรตีเจ้าอร่อยแห่งเมืองระนอง

ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่แป้งโรตี  หอมกลิ่นนมเนย ทอดด้วยไฟปานกลางจนได้โรตีเนื้อกรอบนอกนุ่มใน จะราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาลทราย หรือจิ้มกินกับแกงไก่มัสมั่นเนื้อก็อร่อยไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆพร้อมชา กาแฟเข้มข้น ให้เติมความอร่อยอีกด้วยล่ะค่ะ

จังหวัดระนองได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของกาแฟโรบัสต้า หอม เข้มข้น คอกาแฟห้ามพลาดมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันที่สภากาแฟ  หรือจะกระโดดขึ้นรถต่อไปยังก้องวัลเลย์ ในอำเภอกระบุรี ใกล้กับคอคอดกระบริเวณที่แคบที่สุดของไทยนั่นเองค่ะ

และที่คุณผู้ชมเห็นก็คือคุณก้อง ฮิปสเตอร์ตัวจริง แห่งเมืองระนอง ที่กำลังแนะนำวิธี คั่ว บด ชง ชิม กาแฟโรบัสต้า ให้กับนักท่องเที่ยว เราใช้ไม้อบเชยไม้กลิ่นหอมจากระนอง คั่วเมล็ดกาแฟในกระทะเล็กๆ ทีละกระทะ พร้อมจิบกาแฟเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง ประสบการณ์ที่ได้กลับไปทำให้หลายๆคนต้องเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อกาแฟเลยค่ะ

และที่ระนองนี้เองที่เราจะได้พบเจอกับชาวเมียนมาแทบจะทุกๆ ที่ แต่ที่มากเป็นพิเศษก็ต้องเดอะลิตเติ้ลเมียนมา เมืองเมียนมาน้อยๆ ในระนองค่ะ

เที่ยวระนองมาทั้งวัน อีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้คือ ระนองออนเซ็น  ออนเซ็นสไตล์ไทยๆที่คุณภาพไม่แพ้ที่ใดในโลก สังเกตไหมล่ะคะว่าชาวระนองหน้าตาผิวพรรณสดใส อีกทั้งน้ำพุร้อนในจังหวัดระนองยังเป็นแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไร้กลิ่นกำมะถันเจือปนจึงทำให้มีความบริสุทธิ์ แถมคนในพื้นที่ยังเชื่อว่าช่วยรักษาโรคต่างๆได้อีกด้วย

น้ำพุร้อนที่สวนสาธารณะรักษะวาริน มีบ่อน้ำธรรมชาติที่ใช้รวมกัน 3 บ่อ คือบ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก อย่างบ่อพ่อที่คนนิยมมาสูบน้ำไปใช้มีอุณหภูมิสูงถึง 65 องศาเซลเซียส จึงต้องปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นสักนิด แต่ถ้าอยากแช่แบบส่วนตัวที่นี่ก็มีบริษัทเอกชนเปิดให้บริการค่ะ

ต้องยอมรับว่าระนองเมืองเล็กๆ ริมฝั่งอันดามัน มีพร้อมทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และของกินสุดอร่อยไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว บอกได้เลยว่าลองมาที่นี่สักครั้งแล้วคุณจะตกหลุมรักเมืองฝนแปดแดดสี่แห่งนี้อย่างแน่นอน

Ins-รายงานพิเศษเที่ยวเมืองฝนแปดแดดสี่ระนองต้องห้ามพลาด-07 Ins-รายงานพิเศษเที่ยวเมืองฝนแปดแดดสี่ระนองต้องห้ามพลาด-01 Ins-รายงานพิเศษเที่ยวเมืองฝนแปดแดดสี่ระนองต้องห้ามพลาด-08

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน