สั่งปิดบริการกระเช้าชิงช้าสวรรค์ในสวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ตหลังเพลิงไหม้

951

เกิดเพลิงไหม้กระเช้าชิงช้าสวรรค์ภายในสวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ต เคราะห์ดีที่ขณะนั้นไม่มีคนอยู่ในกระเช้า  จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ล่าสุดผู้อำนวยการเขตคลองเตยได้สั่งปิดสวนสนุกชั่วคราว  เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียด

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะเพลิงกำลังลุกไหม้กระเช้าชิงช้าสวรรค์ภายในสวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ต ปากซอยสุขุมวิท 22 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน ซึ่งมีความสูงเท่ากับตึก 5 ชั้น เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำกระเช้าลงมาพร้อมระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง ประกอบกับช่วงเวลานั้นฝนกำลังตกลงมาอย่างหนัก จึงใช้เวลาควบคุมเพลิงไว้ได้ภายใน 5 นาที เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา

นายวินิจ เลิศรัตนชัย ตัวแทนผู้บริหาร บริษัท เอฟดับเบิ้ลยูอาร์ จำกัด (FWR) ผู้ดำเนินโครงการสวนสนุกไดโนซอร์ แพลนเน็ต เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในแคปซูลชิงช้าสวรรค์ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุประมาณ 30 นาที  ได้ปิดให้บริการเครื่องเล่นเพราะเกิดฝนตกหนัก เกรงจะไม่ปลอดภัยต่อประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ ผู้ดูแลจึงสับคัทเอาท์ไฟฟ้าของตัวเครื่องเล่น แต่ไม่ได้ตัดไฟสำรองจึงยังมีกระแสไฟวิ่งอยู่ ประกอบกับตัวแคปซูลที่เกิดไฟไหม้ดังกล่าวเกิดการชำรุดของประตู  ทำให้มีน้ำฝนเข้าไปด้านในไฟฟ้าจึงลัดวงจรก่อนเพลิงจะลุกไหม้

ล่าสุดนางอัจฉราวดี  ชัยสุวิรัตน์ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย ระบุว่า ได้ออกประกาศคำสั่งให้ปิดพื้นที่บริเวณชิงช้าสวรรค์ ไว้เป็นเขตห้ามเข้าและห้ามใช้อาคาร  เพื่อให้เจ้าของโครงการตรวจสอบระบบความปลอดภัยร่วมกับสำนักการโยธา  และจะต้องนำหนังสือรับรองจากผู้เชี่ยวชาญมาแสดงต่อเขต จึงจะได้รับอนุญาตให้เปิดใช้บริการได้สำหรับพื้นที่อื่นของสวนสนุกดังกล่าว ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

08 04

ขณะที่ในวันเดียวกันนั้น รถไฟเหาะตีลังกาภายในสวนสนุกดรีมเวิลด์ได้เกิดขัดข้องค้างกะทันหัน ขณะกำลังแล่นขึ้นไปด้านบน โดยค้างอยู่นานกว่า 3 นาที  ทำให้ผู้ใช้บริการกว่า 20 คน  ซึ่งอยู่บนเครื่องเล่นขณะนั้นเกิดอาการตกใจอย่างมาก พนักงานควบคุมเครื่องเล่นจึงได้บอกให้ทุกคนปลดเข็มขัดนิรภัยแล้วค่อยๆ เดินลงมาตามรางรถไฟ          โดยเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเช่นกัน

02 01

ขอบคุณภาพจาก มูลนิธิร่วมกตัญญู