ชาวพระนครศรีอยุธยา ร่วมทอดผ้าป่ายักษ์สูงกว่า 6 เมตร

1134

วันหยุดแรงงานชาวบ้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยานับพันคน ร่วมทอดผ้าป่ายักษ์สูงกว่า 6 เมตร

วัดสุทธาวาสวิปัสสนา หมู่ 4 อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีประชาชนหลายพันคนพร้อมใจกันนำต้นผ้าป่ามาทอดผ้าป่าสามัคคีกันอย่างล้นหลาม เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติโดยมีการตบแต่งต้นผ้าป่าขนาดยักษ์ โดยใช้แบงก์ฉบับละ 20 บาท ใส่ต้นผ้าป่าที่ใช้เหล็กแป๊บเป็นแกนห่อหุ้มด้วยทรงกระเทียมขนาดความสูง 6 เมตร กว้าง 6-8 นิ้ว และตั้งเรียงรายบริเวณรอบพระอุโบสถมหาอุตม์ จำนวน 50 ต้นอย่างตื่นตาตื่นใจ โดยมีเจ้าภาพจองต้นละ 100,000 บาท ตั้งเรียงรายอย่างสวยงาม

จากนั้นทางวัดได้จัดขบวนแห่องค์ผ้าป่าโดยมีเจ้าภาพจำนวน 50 คน พร้อมประชาชน ร่วมขบวนเป็นแถวแนวยาวโดยมีแตรวงโยธวาทิตทหารบกบรรเลงเพลง ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารได้แบกเสลี่ยงโดยมีหลวงพ่อรักษ์นั่งอยู่บนเสลี่ยงเดินวนไปรอบพระอุโบสถมหาอุตม์

พระครูปลัดสุวัฒน์ มงคลวรคุณ หรือ หลวงพ่อรักษ์ เจ้าอาวาส กล่าวว่าทางวัดได้จัดให้มีการทอดผ้าป่าสามัคคีประจำปีเป็นครั้งแรก เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างพุทธมณฑลประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ญาติโยม ได้ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ขณะนี้ได้เริ่มก่อสร้างฐานพระประธานอย่างต่อเนื่อง สำหรับสาเหตุการที่ใช้เงินเป็นแบงก์ใบละ 20 บาทนั้น เพราะวัดเป็นวัดที่ปฏิบัติธรรมวิปัสสนาพื้นที่รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียว จึงอยากใช้เงินที่มีลักษณะกลมกลืนกับผืนป่าที่เป็นสีเขียว โดยงบประมาณการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 30 ล้านบาท

ชาวพระนครศรีอยุธยาร่วมทอดผ้าป่ายักษ์สูงกว่า6เมตร 05 ชาวพระนครศรีอยุธยาร่วมทอดผ้าป่ายักษ์สูงกว่า6เมตร 03 ชาวพระนครศรีอยุธยาร่วมทอดผ้าป่ายักษ์สูงกว่า6เมตร 02