กรมอุทยานยืนยันเดินหน้ายึดเสือวัดหลวงตาบัว ไม่เกี่ยวกรณีเปิดสวนสัตว์

861

กรมอุทยานชี้แจงกรณีอนุญาตวัดป่าหลวงตาบัวเปิดสวนสัตว์สาธารณะยืนยันทำตามขั้นตอน ส่วนเรื่องการยืดเสือของกลางเตรียมขนย้ายครั้งที่ 3 หากขัดขืนแจ้งดำเนินคดี

จากกรณีที่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติอนุญาตให้บริษัทไทเกอร์เทมเพิล จำกัด หรือวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งสวนสัตว์สาธารณะเอกชน ทำให้กลุ่มเอ็นจีโอออกมาแสดงความคิดเห็นและระบุว่าจะยื่นฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่  เนื่องจากเสือที่อยู่ในวัดยังถือเป็นของกลางแต่กลับได้รับอนุญาตให้เปิดสวนสัตว์สาธารณนั้น

นายอดิศร  นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ชี้แจงว่า การพิจารณาใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ เป็นคนละประเด็นกับการขอยึดเสือของกลางทั้ง 147 ตัวออกจากวัด โดยรอบนี้ทางบริษัทได้ยื่นขอใบอนุญาต พร้อมกับเอกสารหลักฐานที่ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ที่จะได้รับอนุญาต

ส่วนการขนย้ายเสือโคร่ง 147 ตัว กรมอุทยานยืนยันว่ายังคงประสานกับทางวัดเพื่อขอเข้าไปขนย้ายเสือที่เหลือ ซึ่งก่อนหน้านี้สามารถขนย้ายออกมาได้เพียง 10 ตัว เหลืออีก 137 ตัว โดยจะต้องขนออกมาให้ได้ทั้งหมด หากทางวัดไม่ยินยอมให้ความร่วมมือขนย้ายเสือของกลางเป็นครั้งที่ 3 กรมอุทยานจะแจ้งข้อหาและฟ้องร้องตามมาตรา 19 ของพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เพราะเข้าข่ายเจตนาจะครอบครองสัตว์ป่าโดยไม่รับอนุญาต

สำหรับสวนสัตว์ที่อนุญาตให้เปิดมีระยะเวลา 5 ปีตั้งแต่ 19 เมษายน 2559 ถึงวันที่ 18 เมษายน 2564 ตามแบบแผนที่ทางผู้ขอยื่นเสนอมา ใช้เวลาก่อสร้างและปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ 2 ปี บนพื้นที่ 25 ไร่ แต่หากผู้ขออนุญาตตั้งสวนสัตว์ ไม่สามารถทำตามแผนที่แจ้งไว้หรือพบว่ามีการทำผิดเงื่อนไขมีปัญหาเกิดขึ้นกรมอุทยานสามารถเพิกถอนใบอนุญาตได้ ส่วนเสือของกลางที่อยู่ในวัดเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่สามารถนำมาจัดแสดงโชว์ได้ เพราะยังถือเป็นของกลางที่ต้องถูกยึด

กรมอุทยานยืนยันเดินหน้ายึดเสือวัดหลวงตาบัว-ไม่เกี่ยวกรณีเปิดสวนสัตว์-03 กรมอุทยานยืนยันเดินหน้ายึดเสือวัดหลวงตาบัว-ไม่เกี่ยวกรณีเปิดสวนสัตว์-01 กรมอุทยานยืนยันเดินหน้ายึดเสือวัดหลวงตาบัว-ไม่เกี่ยวกรณีเปิดสวนสัตว์-04