ดอกคูนบานสะพรั่งกลางถนนเมืองพะเยา ยาวกว่า 10 กิโลเมตร

777

ดอกคูนบานสะพรั่งเต็มพื้นที่เกาะกลางถนนสายพะเยา -เชียงคำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาได้ชื่นชม

ผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาบนถนนสายพะเยา-เชียงคำ ช่วงพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จะพบดอกคูนที่กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่าม ตลอดแนวรวมทั้งดอกเฟื่องฟ้า เป็นระยะทางกว่า 10  กิโลเมตร กำลังเป็นจุดสนใจของผู้ใช้ถนนสายนี้เป็นอย่างมาก

ภายหลังองค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ได้ร่วมกับแขวงทางหลวงพะเยา ปลูกดอกคูนไว้บริเวณเกาะกลางถนน ซึ่งถนนสายดังกล่าว นับว่าเป็นถนนสายดอกไม้ที่มีความสวยงามติด 1 ใน 9 ของถนนสวยในประเทศไทย จะมีดอกคูน, เฟื่องฟ้า, ตะแบก และทองกวาว สร้างสีสันความสวยงาม

ส่วนที่บริเวณถนนสายเชียงใหม่-แม่ริม ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เชื่อมต่อถนนสายแม่ริม-สะเมิง ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางกลายเป็นอุโมงค์ดอกไม้สีเหลืองสดของดอกคูนหรือดอกราชพฤกษ์ ทำให้เส้นทางดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมจากช่างภาพทั้งสมัครเล่นและมืออาชีพ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาและหนุ่มสาวที่เตรียมเข้าสู่ประตูวิวาห์มาถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกันจำนวนมาก

ส่วนใครที่เดินทางไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในช่วงนี้โดยเฉพาะเกาะเมืองเก่าแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถาน จะพบสีเหลืองของดอกราชพฤกษ์หรือดอกคูนบานสะพรั่งไปทั่วทั้งเกาะ โดยเฉพาะบริเวณวัดโลกยสุธารามหรือวัดพระนอน ตำบลท่าวาสุกรี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเที่ยวชมจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะประทับใจกับความสวยงามสีเหลืองอร่ามของดอกคูน ซึ่งหลายคนไม่พลาดที่จะนำกล้องมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ดอกคูนบานสะพรั่งกลางถนนเมืองพะเยา ยาวกว่า 10 กิโลเมตร 03 ดอกคูนบานสะพรั่งกลางถนนเมืองพะเยา ยาวกว่า 10 กิโลเมตร 05 ดอกคูนบานสะพรั่งกลางถนนเมืองพะเยา ยาวกว่า 10 กิโลเมตร 06