รถบรรทุกอีสานหมื่นคันหยุดวิ่ง เปิดทางจราจรเล่นสงกรานต์

863

หลายจังหวัดเริ่มคึกคักต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่รถบรรทุกอีสานกว่า 1 หมื่นคันพร้อมใจหยุดเดินรถช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัด

นายขวัญชัย ติยะวานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าภาคอีสาน กล่าวว่า ปัจจุบันสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการด้านรถบรรทุกและขนส่งอยู่ทั้งสิ้น 910 ราย มีรถบรรทุกที่อยู่ในความรับผิดชอบกว่า 10,000 คัน ซึ่งทุกช่วงเทศกาลที่สำคัญๆที่มักมีประชาชนใช้รถใช้ถนนสัญจรเป็นจำนวนมาก ทางสมาคมฯ มีการขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการให้งดการเดินรถในช่วงดังกล่าว เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยลดการจราจรที่ติดขัดบนท้องถนน และช่วยให้ประชาชนสัญจรกลับมาฉลองเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัวอย่างมีความสุข

ส่วน จ.เชียงใหม่ บรรยากาศการซื้อขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับประเพณีสงกรานต์เริ่มมีความคึกคักมากขึ้น รวมทั้งการซื้อขายปืนฉีดน้ำ จากการสำรวจร้านค้าย่านกาดหลวงในตัวเมืองเชียงใหม่พบว่าบรรดาร้านค้าต่างๆ ได้มีการนำปืนฉีดน้ำหลากหลายแบบและขนาดมาวางขายกันอย่างละลานตา

โดยที่ร้านแสงเจริญ ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกค้าส่งของเด็กเล่นและปืนฉีดน้ำรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ปีนี้บรรยากาศการซื้อขายปืนฉีดน้ำมีความคึกคักไม่น้อยไปกว่าปีที่แล้ว โดยแบบของปืนฉีดน้ำที่เป็นที่นิยม              ส่วนใหญ่จะเป็นลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ต่างๆ และปืนฉีดน้ำที่ทำเป็นรูปลิงตรงกับปีนี้ที่เป็นปีวอก ซึ่งราคาขายปืนฉีดน้ำนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ 8 บาท ไปจนถึง 300 บาท

ส่วนที่จังหวัดสุโขทัย ร้านค้าต่างๆเริ่มนำปืนฉีดน้ำหลากหลายแบบและขนาดออกมาวางขายให้ลูกค้าเลือก ทั้งแบบที่เป็นตัวการ์ตูนยอดนิยมต่างๆ และแบบที่มีสีสันสดใส ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 10 บาท ไปจนถึงประมาณ 200 บาท แต่บรรยากาศเงียบเหงา เผยปีนี้ลดปริมาณการสั่งซื้อปืนฉีดน้ำลงถึงร้อยละ 30 คาดว่าอาจจะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจไม่ดีบวกกับการประสบภัยแล้งประชาชนจึงเก็บเงินใช้ในสิ่งที่สำคัญมากกว่า