ต้นคูนออกดอกเหลืองอร่าม สองฝั่งถนน จ.ลพบุรี

1392

ต้นคูณออกดอกเหลืองอร่ามเป็นพุ่มห้อยระย้าอย่างสวยงามบริเวณสองข้างทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทางเข้าศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จังหวัดลพบุรี

ในช่วงนี้หากผู้ใช้รถที่สัญจรผ่านถนนพิบูลสงคราม ทางเข้าศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน ตำบลเขาพระงามอำเภอเมืองจังหวัดลพบุรี  จะพบเห็นความสวยงามของต้นคูนที่กำลังออกดอกเต็มต้นเป็นพุ่มห้อยระย้าเหลืองอร่าม ตลอดสองฝั่งถนนระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร สร้างความประทับใจแก่ผู้เดินทางผ่านไปมาในช่วงฤดูแล้งนี้ โดยจะมีให้เห็นเพียงครั้งเดียว หากพลาดชมความสวยงามของดอกคูนในช่วงนี้ ก็จะต้องรอชมอีกครั้งในหน้าแล้งปีหน้า

ส่วนที่จังหวัดปราจีนบุรี ก่อนหน้านี้มีผู้โพสต์และแชร์ภาพในโลกออนไลน์กับความสวยงามของดอกเหลืองอินเดียที่ออกดอกบานสะพรั่งในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือวิทยาเขตปราจีนบุรี แต่ล่าสุดพบว่าต้นเหลืองอินเดียเริ่มทิ้งดอกหลุดร่วงเกือบหมดทุกต้นแล้ว แต่ไม้ยืนต้นจำพวกต้นคูนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันกำลังเริ่มออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งขึ้นมาทดแทน คาดว่าอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยดอกคูนจะออกดอกเหลืองอร่ามเต็มพื้นที่  สามารถเข้าไปชมและถ่ายภาพได้อีกครั้ง

ส่วนที่จังหวัดตรัง หน้าร้อนปีนี้ต้นศรีตรัง ไม้ประจำจังหวัดตรัง ก็ออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม บนถนนจริงจิตร ในเขตเทศบาลนครตรัง  แต่พบว่าต้นศรีตรังหลงเหลือบนถนนสายนี้เพียงไม่กี่ต้น เพราะก่อนหน้านี้เมื่อมีการก่อสร้างถนนคูระบายน้ำ มักจะขุดต้นศรีตรังและโค่นออก แต่ยังพอเห็นต้นศรีตรังชูช่อดอกสีม่วงปนน้ำเงินสวยงาม ขณะที่นักท่องเที่ยวและเด็ก ๆในจังหวัดตรัง หลายคนก็ยังไม่รู้ว่านี่คือต้นศรีตรังไม้สัญลักษณ์ประจำจังหวัดตรัง