ดอกคูนออกดอกเหลืองบานสะพรั่งรับเทศกาลสงกรานต์

1267

ดอกคูนหรือดอกราชพฤกษ์ ออกดอกเหลืองอร่ามทั่วเมืองขอนแก่น บานรับงานเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ ททท. สำนักงานขอนแก่นร่วมกับจังหวัดขอนแก่นเปิด “เทศกาลถนนดอกคูน” ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความสวยงามและเก็บภาพสวยๆ

ถนนกัลปพฤกษ์ ข้างศูนย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดเส้นทางเกือบ 1 กิโลเมตร ขณะนี้ปรากฏว่า ดอกคูนหรือดอกราชพฤกษ์ ดอกไม้ประจำจังหวัดขอนแก่น กำลังออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มต้น ซึ่งถือเป็นสัญญาณว่ากำลังเข้าสู่เดือนแห่งมหาสงกรานต์ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นได้ใช้ดอกคูณมาเสริมสร้างอัตลักษณ์ของจังหวัดและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ตลอดจนเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานตามระเบียบวาระจังหวัด “ขอนแก่น เมืองแห่งเสียงแคนดอกคูณ”  ซึ่งจะออกดอกรับความสดใสของฤดูร้อน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนไปจนถึง เดือนพฤษภาคม

เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมาได้มีพิธีเปิดงาน “เทศกาลถนนดอกคูน” ด้วยขบวนแห่และขบวนฟ้อนรำอันยิ่งใหญ่ เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความสวยงามและเก็บภาพสวยๆ ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถมาชื่นชมความงดงามของช่อดอกคูนที่บานห้อยระย้าเหลืองอร่ามสดใสทั่วทั้งเมืองขอนแก่นได้

ส่วนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งอากาศร้อนจัดแต่ประชาชนที่สัญจรไปมายังมีความสดชื่นอยู่บ้างจากความงามของดอกไม้ที่เรียงรายตามถนน ที่กำลังออกดอกสวยงามดูเป็นสีม่วงสลับขาว  ตามถนนสายต่างๆ ในตัวจังหวัดอุบลราชธานี นั่นคือ ดอกกาเสลา( อ่านว่า ดอกกา –สะ-เหลา) หรือ อินทนิลบก ซึ่งถูกปลูกเรียงรายอยู่ตามถนน เช่น ถนนสายเลี่ยงเมืองตอนเหนือ,ถนนแจ้งสนิท โดยดอกกาเสลาออกดอกชูช่อดอกสีม่วงและสีขาวประดับตามริมถนนดูสวยงามสร้างสีสัน และทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมา ซึ่งต้องเจอกับสภาพอากาศร้อนก็พลอยสดชื่น ขึ้นมาได้บ้าง