กทม.ชวนใช้ “ฟ็อกกี้” เล่นสงกรานต์ช่วยประหยัดน้ำ

875

กทม.ชวนประชาชนใช้กระบอกฉีดละอองน้ำ หรือฟ็อกกี้เล่นสงกรานต์ เพื่อช่วยประหยัดน้ำ เผยจัดงานที่สีลม 13-14 เม.ย.นี้

นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กทม.จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการงดแจกน้ำ เนื่องจากปีนี้ประเทศไทยประสบภัยแล้ง จึงอยากให้ประชาชนตระหนัก การเล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด พร้อมแนะนำให้ใช้กระบอกฉีดน้ำแบบละออง หรือฟ็อกกี้ แทนการสาดน้ำ หรือแทนปืนฉีดน้ำ เพราะใช้น้ำน้อย พร้อมกันนี้จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการงดใช้เครื่องเสียงดังอีกด้วย

สำหรับงานสงกรานต์ที่ถนนสีลมประจำปี 2559 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 นาฬิกาถึง 21.00 นาฬิกา ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์ถนนสีลม ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” เน้นจัดงานส่งเสริมและสืบสานประเพณีสงกรานต์แบบไทย โดยคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยและห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้างาน

การจัดงานสงกรานต์ปีนี้จะรณรงค์ 6 ป. ประกอบด้วย ปลอดภัย ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ และประหยัดน้ำ ซึ่งภายในงานจะไม่มีอุโมงค์น้ำ ไม่มีจุดแจกน้ำ ไม่มีเวทีการแสดง

ส่วน มาตรการรักษาความปลอดภัย ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกับทหาร ตำรวจ ประจำในจุดที่สามารถเดินเข้าร่วมงานได้ เพื่อตรวจสอบและสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้าภายในงาน  ทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ แป้ง งดการสวมหน้ากากต่างๆ และงดสะพายเป้เข้างาน เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ทั่วโลกอยู่ในภาวะไม่ปกติ นอกจากนี้จะตั้งกองอำนวยการร่วมเพื่อช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วย