วิกฤตภัยแล้ง

1605

วิกฤติแล้ง B1สถานการณ์ภัยแล้งในหลายจังหวัดเริ่มเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น โดยในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยที่บ้านว่าน ตำบลบุแกรง อำเภอจอมพระ พบว่าแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำผลิตน้ำประปา ได้แห้งขอดมานานแรมเดือน เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาฝนตกน้อย ทำให้ไม่มีน้ำไหลเข้าหนองน้ำ จนไม่สามารถนำมาผลิตน้ำประปาในหมู่บ้านได้ เจ้าหน้าที่ต้องนำน้ำมาแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนนี้

วิกฤติแล้ง B1-1

นายกิต เพ่งพิศ ชาวบ้าน ตำบลบุแกรง จ.สุรินทร์ บอกว่า “ปีนี้หนักเลยครับปีนี้ หนักมาก หนองน้ำในหมู่บ้านเราที่ทำประปา ตรงนี้แห้งไปหมดเลย ถ้าน้ำมาตอนนี้ทางเทศบาลก็จะระบายน้ำ ก็ไม่รู้ว่าจะได้สักเท่าไหร่ จากห้วยละหารมา แล้วส่งมามันหลายหมู่บ้าน ตั้งแต่หมู่ 7 หมู่ 14 หมู่ 1 หมู่ 13 มันจะต้องไล่มาหมด ไม่รู้ว่าน้ำมันจะมาได้สักขนาดไหน

 

วิกฤติแล้ง B1-3

ขณะที่ชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่น นอกจากจะไม่มีน้ำใช้ในการเกษตรแล้วยังขาดแคลนน้ำดื่ม โดยเฉพาะที่บ้านหนองคู ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านต้องนำถังน้ำใส่รถเข็นมารองรับน้ำ ที่บริเวณกลางหมู่บ้าน หลังเจ้าหน้าที่ได้นำน้ำมาเติมไว้ เพื่อให้ชาวบ้านได้นำไปใช้อุปโภคบริโภคในครัวเรือน เนื่องจากสระน้ำกลางหมู่บ้านที่ใช้เป็นแหล่งผลิตประปาหมู่บ้านมีสภาพแห้งขอด เพราะไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่

วิกฤติแล้ง B1-6

วิกฤติแล้ง B1-5

ส่วนนาข้าวกว่า 50 ไร่ ของเกษตรกร อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ถูกปล่อยทิ้งรกร้างเพราะเกษตรกรผู้ทำนาไม่มีแหล่งน้ำใช้ทำนา บางคนต้องไถปรับหน้าดินใหม่ เตรียมใช้ปลูกพืชชนิดอื่นที่ใช้น้ำน้อย เพื่อหารายได้เสริม โดยจังหวัดนครราชสีมาเป็น 1 ในจังหวัดที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง

วิกฤติแล้ง B1-2

วิกฤติแล้ง B1-4

ขณะที่ชาวแพ จังหวัดพิษณุโลก ต้องเร่งซ่อมแซมเรือนแพที่แตกเสียหาย ในแม่น้ำน่าน หลังจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ระดับน้ำลดต่ำ และต้องเตรียมเรือนแพให้พร้อมกับวิกฤตภัยแล้งเมษายนนี้ โดยใช้โครงสร้างเหล็กเข้ามาประกอบเสริมให้เรือนแพ มีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น สามารถทนทานต่อสภาวะน้ำขึ้นน้ำลงในช่วงฤดูแล้ง

วิกฤติแล้ง B1-8

วิกฤติแล้ง B1-10

นาง เกตุวดี บุญเกตุกูล ชาวแพ จังหวัดพิษณุโลก พูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า “กระทบค่ะ เราต้องคอยดูแพตลอด บางทีน้ำลดเยอะๆ เราต้องคอยดึงแพให้มันลงไปอีกอ่ะค่ะ บางทีไปทำงานไม่อยู่บ้านมาอยู่แพก็พัง บางทีแพก็เอียงเลยค่ะ ที่มันเป็นอย่างนี้เพราะว่าน้ำแล้ง” 

วิกฤติแล้ง B1-7

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลกระทบภัยแล้งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยทางกรมชลประทานยังคาดการณ์อีกว่า ในปีนี้ชาวบ้านหลายพื้นที่มีความเสี่ยงต่อการเผชิญกับ “ภัยแล้งที่ยาวนานกว่าทุกปี”

 

เจาะ ปัญหาความแห้งแล้งเป็นเหตุให้ถนนทรุด

วิกฤติแล้ง B2-2
เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบทและเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ เข้าตรวจสอบถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันออก ในพื้นที่ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี หลังเกิดการทรุดตัวเป็นหลุมลึก ระยะทางยาวกว่า 100 เมตร การเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เพื่อต้องการตรวจโครงสร้างของถนนหลังเกิดการทรุดตัวเพิ่มขึ้น

วิกฤติแล้ง B2
วิกฤติแล้ง B2-3
การทรุดตัวของถนนครั้งนี้ทำให้ต้องสั่งปิดการสัญจรตลอดแนวถนนเลียบคลอง 13 โดยมีการนำแผ่นป้าย และแท่งแบริเออร์มากั้นบริเวณจุดเกิดเหตุ หลังพบว่ามีรถยนต์และรถบรรทุกหลายคันฝ่าฝืนวิ่งเข้ามาบริเวณดังกล่าว ทำให้ถนนเกิดการทรุดตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2 เมตร 

วิกฤติแล้ง B2-6
วิกฤติแล้ง B2-11
ถัดมาไม่ถึง 1 สัปดาห์ เกิดเหตุถนนทรุดอีกครั้งบริเวณถนนเลียบคลอง 14 ในอำเภอธัญบุรี  จังหวัดปทุมธานี เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รถที่สัญจรผ่านเสียหลักตกลงร่องกลางถนน รถได้รับความเสียหาย ก่อนที่ทหารและชาวบ้าน จะสามารถช่วยกันนำรถขึ้นมาได้

วิกฤติแล้ง B2-1
คนขับรถแท็กซี่ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุกำลังพาผู้โดยสารไปส่งโรงพยาบาล ระหว่างที่ขับอยู่บริเวณถนนเลียบคลอง 14 จู่ๆถนนได้เกิดทรุดและยุบตัวลงไป 

ต่อมาไม่นานเกิดเหตุถนนทรุดอีกครั้งบริเวณใกล้สะพาน ข้ามคลอง 12 ริมถนนรังสิต-นครนายก จากการตรวจสอบพบตลิ่งทรุดตัว ความยาว 50 เมตร และความลึกประมาน 60 เซนติเมตร
 วิกฤติแล้ง B2-10
สำหรับเหตุถนนทรุดที่เกิดขึ้น ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ เปิดเผยว่า เกิดจากสภาพน้ำในคลองลดต่ำลงเนื่องจากภัยแล้ง ส่งผลให้ไม่มีแรงดันน้ำด้านข้าง ทำให้เกิดดินสไลด์และถนนทรุดตัวตามมา
วิกฤติแล้ง B2-9
นายพฤทธิพงศ์ ทัศน์อัญชุลีกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ บอกว่า  “การทรุดตัวบ่อยครั้ง สาเหตุหลักก็คือระดับน้ำต่ำ ปริมาณน้ำมีน้อย บริเวณช่วงไหนของคันคลองที่เป็นลักษณะของดินอ่อน ตรงนั้นก็จะมีความอ่อนไหว ถ้าเกิดว่ามีการเคลื่อนตัวของน้ำ ปริมาณมากๆก็จะมีการทรุดตัวได้เร็วขึ้นการซ่อมแซมในระยะนี้ จะต้องติดตามดูก่อนว่า ถนนนั้นหยุดทรุดตัวแล้วหรือยัง ต้องรอให้ถนนหยุดการทรุดตัวก่อน พอหยุดการทรุดตัวดูแล้วว่ามี ความมั่นคงเพียงพอ มีเรื่องเสถียรภาพของชั้นดิน มั่นคงแล้ว ก็จะทำการรื้อเปิด ก็เอาวัสดุที่ใช้ไม่ได้ชำรุดเสียหาย ก็จะทำการซ่อมแซมเป็นการชั่วคราวก่อน”     
 วิกฤติแล้ง B2-13 
ล่าสุด เจ้าหน้าที่ฝากเตือนประชาชนในจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา และนครปฐม ที่อยู่ในเส้นทางเลียบคลองชลประทาน ควรเฝ้าระวังเหตุถนนทรุดที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูแล้ง
                                                              วิกฤติแล้ง B2-12

แล้งหนัก! จนเกิดไฟป่า

วิกฤติแล้ง B3

เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยทหาร นำกำลังเข้าตรวจสอบและทำแนวป้องกันไฟในพื้นที่เขาลำดวน ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก หลังเกิดเพลิงไหม้พื้นที่ป่า จนลุกลามขยายเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 1 คืนกับอีก 1 วัน จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด   
วิกฤติแล้ง B3-3                           
กองเพลิงบางส่วนประทุขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เกิดสภาพอากาศร้อนและลมแรง เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำสกัดเพลิงไม้ให้ลุกลาม บริเวณตีนเขาลำดวน การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากภายในเขาลำดวนแห่งนี้  มีสภาพเป็นภูเขา เจ้าหน้าที่บางส่วนต้องเดินเท้าเข้าไป ประกอบกับมีเศษใบไม้แห้ง ซึ่งสะสมมาหลายสิบปี จึงทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี  
 
วิกฤติแล้ง B3-2
วิกฤติแล้ง B3-1 วิกฤติแล้ง B3-5
หากตรวจสอบจากภาพมุมสูง จะพบว่ามีพื้นที่ได้รับความเสียหาย หลังเกิดไฟไหม้ป่าครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 30 ไร่ ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากฝีมือของกลุ่มคนผู้ไม่หวังดี หรือผู้ที่ลักลอบเข้ามาจุดไฟหาของป่า

เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมรถน้ำประจำตามจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อป้องกันไฟที่อาจประทุขึ้นมาอีก โดยเฉพาะบริเวณศูนย์ช่วยเหลือ "สัตว์ป่าภาคกลาง" ที่อยู่ติดกับเขาลำดวน เนื่องจากมีสัตว์ป่าที่ถูกอนุรักษ์ไว้อยู่เป็นจำนวนมาก
วิกฤติแล้ง B3-8
นอกจากนี้ภัยแล้งยังทำให้ไฟป่าเกิดขึ้นหลายจุด โดยที่จังหวัดนครพนม เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอปลาปาก ไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่  เจ้าหน้าที่ ต้องระดมรถน้ำเข้าไปฉีดควบคุมป้องกันไม่ให้มีการลุกลาม ไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง รวมถึงพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ขณะที่ข้อมูลจากสถานีควบคุมไฟป่านครพนม พบว่าทุกปีพื้นที่ จังหวัดนครพนม จะได้รับผลกระทบจากไฟป่าช่วงหน้าแล้ง ปีละไม่ต่ำกว่า 10,000 ไร่ 

วิกฤติแล้ง B3-12

ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ เกิดไฟลุกไหม้พื้นที่ป่าดอยสุเทพ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ไฟป่าปะทุขึ้นมาอย่างหนักและลุกลามขยายวงกว้าง เป็นแนวยาวตามสันเขา เนื่องจากมีเศษวัชพืชและใบไม้แห้ง ที่กองทับถมกันจำนวนมาก กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ ได้ลงพื้นที่พยายามควบคุมไฟไม่ให้ขยายวงกว้าง เบื้องต้นพบพื้นที่ป่าไม้เต็งรัง ถูกไฟไหม้เสียหายไปแล้วทั้งหมดมากกว่า 100 ไร่ และทำให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมากปกคลุมไปทั่วทั้งดอย

วิกฤติแล้ง B3-11
ส่วนที่จังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำรถดับเพลิง ระดมฉีดน้ำสกัดไฟป่า เนื้อที่กว่า 300 ไร่ ติดชายทะเลหาดบางสัก ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา  บริเวณจุดเกิดเหตุ อยู่ใกล้กับโรงแรมห้าดาวชื่อดัง ทางเจ้าหน้าที่เกรงไฟลุกลาม สอบสวนทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเกิดเหตุไฟไหม้ทุกปี เพราะเป็นที่ดินว่างเปล่าของนายทุนที่เป็นเนื้อที่หลายร้อยไร่ ช่วงหน้าแล้งจะมีหญ้าและต้นไม้แห้งยืนต้นตายจนเป็นเหตุให้เกิดไฟป่า

วิกฤติแล้ง B3-10
ล่าสุดเกิดไฟไหม้ป่า ภายในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยเพลิงลุกไหม้อย่างหนักในเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ บริเวณหมู่บ้านป่าละอูบน ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้อง เดินเท้านานกว่า 4  ชั่วโมงเข้าดับไฟที่โหมลุกไหม้ท่ามกลางอากาศที่ร้อนและมีลมแรงทำให้การควบคุมไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก
วิกฤติแล้ง B3-17
ภาพจากเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งบินเข้าไปใกล้กับจุดเกิดเหตุ พบเห็นกลุ่มควันลอยขึ้นด้านบนปกคลุมเป็นบริเวณกว้างและบางจุดยังพบเห็นเปลวไฟ ที่กำลังโหมลุกไหม้ลุกลามผืนป่าในหลายจุด  

วิกฤติแล้ง B3-16
วิกฤติแล้ง B3-13
เจ้าหน้าที่ฝากเตือนประชาชน ควรงดการเผาป่าล่าสัตว์ หรือเผาป่าเพื่อกำจัดวัชพืช ที่จะเป็นต้นเหตุของการเกิดไฟป่า จนเกิดมลภาวะกระทบสิ่งแวดล้อมในอนาคต
วิกฤติแล้ง B3-14
ภาณุพงศ์ สุรภาพ 
รายงาน