ไฟไหม้สวนผลไม้ลามไหม้ป่าบนเขาในอ.เบตง จ.ยะลาเสียหาย 3 ไร่

585

ไฟไหม้สวนผลไม้ใน อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ลามขึ้นป่ายอดเขา รถดับเพลิงเข้าไม่ได้ ต้องเดินเท้าใช้กิ่งไม้ใบไม้ดับไฟเสียหาย 3 ไร่

เกิดเหตุเพลิงไหม้สวนผลไม้ ที่บ้านกุนุงจนอง อำเภอ  เบตง จังหวัดยะลา โดยชาวบ้านกำลังช่วยกันนำน้ำใส่ถัง ใช้ใบไม้กิ่งไม้ช่วยกันตีให้ไฟดับ แต่ที่เกิดเหตุที่อยู่บนเขา และมีลมพัดแรงจึงทำให้ไฟลุกลามขึ้นไปไหม้ป่ายอดเขา เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลเมืองเบตง ไม่สามารถนำรถดับเพลิงขึ้นไปได้ จึงต้องจอดระไว้ข้างทาง แล้วช่วยกันลากสายยางขึ้นไปฉีดน้ำ พร้อมใช้กำลังคนนำกิ่งไม้ใบไม้เดินขึ้นไปช่วยชาวบ้านดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไฟได้ไหม้สวนผลไม้ของชาวบ้านได้ และไหม้พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายรวมไปประมาณ 3 ไร่ ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเกิดจากการลักลอบจุดไฟ การทิ้งก้นบุหรี่ของชาวบ้าน หรืออาจะเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้น

01 05 06

ส่วนที่จังหวัดกระบี่ เกิดไฟไหม้ป่าลุกลามมาจากตำบลกระบี่น้อย เข้ามาในเขต หมู่ 4 ตำบลคลองประสงค์  เจ้าหน้าที่พร้อมรถดับเพลิง เทศบาลตำบลกระบี่น้อย เทศบาลเมืองกระบี่ และแขวงการทางกระบี่ เร่งเข้าระงับเหตุ แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่าทางเข้าลำบาก จึงได้ระดมชาวบ้านกว่า 30 คน เข้าไปช่วยกันทำแนวกันไฟและดับไฟที่พอจะดับได้  เกรงว่าไฟจะลุกลามเนื่องจากมีชุมชนอยู่ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ไฟป่าที่ลุกไหม้ครั้งนี้ ไหม้สวนปาล์มและสวนยางไปแล้วประมาณ 10 กว่าไร่ และไหม้ป่าละเมาะหลายสิบไร่