ไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี

834

 ช่วงค่ำวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา เกิดไฟลุกไหม้ป่าแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

ไฟได้ลุกไหม้ป่าตามแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา กิโลเมตร42 หมู่4 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี โดยไฟได้ลุกลามอย่างรุนแรงขยายวงกว้างเบื้องต้นยังไม่หน่วยงานใดเข้าไปดับไฟป่าแต่อย่างใด ส่งผลให้มีหมอกควันลอยออกมาปกคลุม บนถนนสาย 304 ส่งผลกระทบกับการจราจร รวมทั้งสัตว์ป่าโดยเฉพาะพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่อยู่อาศัยของกระทิง เป็นอย่างมาก และไฟป่ายังได้ลุกลามขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ เนื่องจากพื้นที่ไฟไหม้เป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งต้นลาน ส่วนสาเหตุครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ที่เผาป่าเพื่อล่าสัตว์

ส่วนที่ จังหวัดอุบลราชธานี สภาพความแห้งแล้ง ใบไม้แห้ง และหญ้าแห้ง ซึ่งเป็นเชื้อไฟอย่างดี ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยตลอดเส้นทางขึ้นสู่น้ำตกห้วยหลวง ระยะทาง 8 กิโลเมตร จะมีร่องรอยการเกิดไฟไหม้ป่าทั้งที่กำลังลุกไหม้และไหม้ดับไปแล้ว กินเนื้อที่เป็นบริเวณกว้าง บางจุดไฟไหม้ป่าห่างศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพียง 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่บอกว่าไฟป่าที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเป็นฝีมือชาวบ้านที่ไปตีผึ้ง เพราะหน้านี้เป็นหน้าที่ชาวบ้านออกตีผึ้งป่าซึ่งจะจุดไฟใช้ควันรมไล่ตัวผึ้ง แล้วดับไฟทำให้เกิดไฟลุกลามไหม้ป่าดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การออกทำดับไฟป่า กำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากกำลังได้แบ่งไปลาดตระเวนรักษาป่าป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง จึงทำให้การเฝ้าระวังป้องกันและการเข้าดับไฟป่า เมื่อเกิดเหตุจึงทำได้ยากในช่วงนี้