ชุมพรจัดดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเลสร้างจิตสานึก

1106

ช่วงวันที่ 25-29 มีนาคม ที่จังหวัดชุมพร มีการจัดงานเปิดโลกทะเลชุมพร หนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจ ก็คือการปล่อยสัตว์ทะเลหายากใต้ทะเลอ่าวไทย และกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะ โดยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ร่วมกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร และกลุ่มจิตอาสา เพื่อช่วยฟื้นฟูแหล่งดำน้ำดูปะการัง และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว

เช้านี้ดิฉันพาคุณผู้ชมติดตามภารกิจของเจ้าหน้าที่และเหล่านักดำน้ำอาสาสมัครกว่า 40 ชีวิต เราออกเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะง่ามใหญ่ และง่ามน้อย จังหวัดชุมพร เมื่อถึงที่หมายแล้ว ทุกคนต่างตระเตรียมอุปกรณ์ของตัวเองให้พร้อม ก่อนที่จะทิ้งตัวลงสู่ท้องทะเล เพื่อเริ่มภารกิจสำคัญ นั่นก็คือการดำน้ำเก็บขยะ

การเก็บขยะใต้น้ำ ไม่ใช่ว่าใครๆก็ทำได้ แต่ต้องเป็นคนที่สามารถดำน้ำลึกได้ บางจุดน้ำลึก 7-8 เมตร โดยการดำลงไป 1 ไดรฟ์ จะอยู่ใต้น้ำได้ราว 40 นาที ซึ่งนักดำน้ำทุกคนต้องพกถุงตาข่ายลงไปด้วยเพื่อเก็บขยะใส่ไว้ในถุง และเมื่อเก็บขยะได้จำนวนหนึ่ง หรือเจอขยะชิ้นใหญ่ ก็จะใช้วิธีนำขยะผูกกับทุ่นหรือถุงพลาสติกอัดอากาศเพื่อให้ลอยขึ้นมายังผิวน้ำก่อน

ในแต่ละครั้ง จะพบขยะจำพวกรอก อวน ที่หลงเหลือจากการทำประมง ถูกกระแสน้ำพัดเข้ามาติดตามแนวปะการัง นอกจากนี้ก็ยังมีเศษขวดแก้ว และพลาสติกจำนวนมาก ที่ถูกทิ้งหรือร่วงหล่นจากเรือนำเที่ยวและเรือต่างๆ ขยะพวกนี้คือตัวการสำคัญที่ทำให้ธรรมชาติใต้ท้องทะเลเช่นปะการัง ดอกไม้ทะเล ได้รับความเสียหาย ยิ่งสะสมในปริมาณมากๆ ก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลอีกด้วย และนี่ก็เป็นเหตุผลให้เจ้าหน้าที่ รวมถึงกลุ่มคนจิตอาสาที่มีความรักในท้องทะเล ได้มาร่วมกันทำงานเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเล และรักษาสภาพแวดล้อม

สำหรับกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเลที่นี่ จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี ในช่วงหลังมรสุม โดยจะเลือกเก็บตามหมู่เกาะที่เป็นแหล่งดำน้ำของนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการส่งเสริมและต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเลชุมพร ที่นับว่ายังมีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากลายทางชีวภาพสูง ให้คงความสวยงามตลอดไป

และนอกจากกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะแล้ว เรายังได้ร่วมกันปล่อยเต่ากระจำนวน 29 ตัว ที่ผ่านการฟักเลี้ยงและอนุบาลจนแข็งแรงเติบโต กลับคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อเพิ่มจำนวนเต่ากระที่ปัจจุบันเริ่มลดน้อยลงทุกที รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ท้องทะเล และเพิ่มคุณค่าด้านการท่องเที่ยวทางทะเลได้อย่างยั่งยืน

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน