ละครนางทิพย์

นางทิพย์

เรื่องย่อ

ปริตตา โชติวารี  สาวน้อยผู้เกิดมาอ่อนหวาน งดงาม เป็นที่รักของทุกคน เธอถือกำเนิดในคืนดาวตก ขณะที่กึ่งหลับกึ่งฝัน อรณี แม่ของปริตตาเห็นหญิงสาวในชุดขาวเรืองรอง หญิงสาวปริศนาผุดผ่องผู้นั้นตั้งชื่อให้กับทารกน้อยว่า รวิปรียา อรณี และ หมอสารัช พ่อแม่ปริตตาไม่เคยเห็นความผิดปกติในตัวลูกสาวนอกจากปริตตาเป็นเด็กชอบพูดคนเดียว  มีเพียงปริตตาที่รู้ว่าเธอมีเพื่อนอีกมิติหนึ่ง ชื่อ รวิปรียา

รวิปรียา ยามะธิดา ลูกสาวของ พระสุยามะหรือพระสยามเทวาธิราช ผู้ปกครองเทพทั้งหมดในสวรรค์ชั้นที่ 3 ยามาภูมิ รวิปรียา คือ นางทิพย์หรือนางฟ้าผู้ซุกซน หนีความเบื่อหน่ายของชีวิตเทพที่ไร้กลางวันกลางคืน ปราศจากความยากลำบาก เพียบพร้อมด้วยความสุข แบ่งภาคมาจุติเป็นมนุษย์ในร่างของปริตตา แม้จะถูกห้ามจากผู้เป็นพ่อ และ สินิวาลี เทพนารีอันงดงาม แต่รวิปรียายังดื้อดึงหลบหนีโดยอาศัยความต่างของเวลา 1 วันในสวรรค์คือ 200 ปีของมนุษย์ มาเรียนรู้ชีวิตในโลกผ่านร่างปริตตาจนได้

เพราะความพิเศษของนางทิพย์ที่มีตรีรังสีรอบกาย ทำให้ผู้มีญาณอย่างคุณหลวง หรือ หลวงไพรัชพากษ์พิจารณ์ เห็นทิพยนารีอย่างรวิปรียาทันทีเมื่ออรณีพาปริตตามากราบผกา ผู้เป็นป้า คุณหลวงขอตัวหลานสาวมาเลี้ยงดูเพื่อปกป้องปริตตาและสื่อสารกับรวิปรียา คุณหญิงทรงศิริ แม่ผู้บ้ายศศักดิ์ของอรณี เมียของ พลเอกชาลี โชติวารี รีบยกปริตตาให้เพราะหวังมรดกคุณหลวง

ที่บ้านเก่าริมน้ำของคุณหลวง ปริตตาเติบโตมากับ ทินเทพ หลานชายคุณหลวง น้องหนูปริตตามีพี่ทินเทพคอยดูแล จนกระทั่งทินเทพอายุ 7 ขวบ เกิดเหตุการณ์ประหลาดเมื่อมีคนจมน้ำตายไปถึง 3 ศพ คุณผกาสั่งห้ามแต่ความซุกซนทำให้ทินเทพแอบลงเล่นน้ำ  เป็นโอกาสให้อสุรกายร่างกายขาวซีดใต้น้ำดึงร่างทินเทพจมลงไป ขณะใกล้หมดลมหายใจ รวิปรียาเข้ามาช่วย ปริตตากับ สมชาย หลานป้าสม แม่ครัวช่วยกันดึงทินเทพขึ้นมา ถึงรอดตายหวุดหวิดแต่ทินเทพเพ้อหนัก อรณีคิดว่าตัวเองตาฝาดเมื่อเห็นงูเขียวรัดรอบเตียงทินเทพ รวิปรียาดึงนาคาออกได้ทันเวลาก่อนนาคาจะเอาชีวิตทินเทพไปสังเวยเป็นคนที่ 4 เพราะมีรวิปรียาอยู่กับปริตตาด้วย เหตุการณ์ร้ายจึงไม่เกิดขึ้นกับใครในบ้านคุณหลวงอีกเลยจนกระทั่งทินเทพและปริตตาเติบโตสู่วัยหนุ่มสาว

ที่มหาวิทยาลัย ทุกคนพากันตื่นเต้นเมื่อ ดร.ภาธร สีหมนตรี ด็อกเตอร์หนุ่มหล่อที่ทำงานกับองค์การนาซ่า ศึกษาเรื่องปรจิตวิทยาหรือวิทยาศาสตร์ทางจิต เข้ามาเป็นอาจารย์ใหม่ นักศึกษาสาวๆ โดยเฉพาะ แสงจันทร์ เน็ทไอดอลทอดสายตาให้อาจารย์หนุ่มอย่างไม่แคร์ใคร แต่ภาธรไม่เคยสนใจเรื่องชู้สาวเลย ชีวิตของเขามีแต่เรื่องงานเท่านั้น จนกระทั่งมาเจอปริตตาในชั้นเรียนปรัชญา

ครั้งแรกที่พบกัน  ปริตตาสร้างความงุนงงให้กับภาธรเมื่อเธอลุกขึ้นตอบโต้เรื่องการเกิดของจักรวาลที่มีหลายมิติตามความเชื่อทางพุทธศาสนาทั้ง สวรรค์ มนุษย์ นรก เทียบได้กับทฤษฏีบิ๊กแบง ทฤษฎีทางฟิสิกส์ ปริตตาย้ำว่าแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกยังยอมรับความเชื่อมโยงกันของโลกของวิทยาศาสตร์และโลกของพุทธศาสนา ภาธรสนใจปริตตาโดยไม่รู้ว่าคนที่ตอบโต้กับเขาคือ รวิปรียาในร่างปริตตาต่างหาก

ภาธรได้เจอกับปริตตาอีกครั้งที่บ้านคุณหลวง เพราะภาธรคือลูกชายคนสุดท้องของคุณหลวงที่เกิดกับภรรยาเก่า ลูกชายทั้ง3ของคุณหลวงไม่พอใจที่พ่อแต่งงานใหม่หลังแม่ตาย จึงหนีไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ ภาธรถามทินเทพเรื่องปริตตาที่มีบุคลิกแตกต่างกัน บางครั้งก็ละมุนอ่อนหวาน บางครั้งก็ช่างยั่วเย้า ต่อปากต่อคำ แต่ทินเทพไม่เห็นว่าน้องหนูของเขาจะแปลกประหลาดตรงไหน  ปริตตากลัวอาภาธรจะจับได้ว่ามีรวิปรียาในร่างเธอ ขณะที่รวิปรียาสนุกที่ภาธรสงสัยและหาทางจับผิดปริตตา 

ยิ่งภาธรยืนยันหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ทุกอย่างต้องพิสูจน์ได้  รวิปรียาก็ใช้ร่างปริตตาโต้ตอบยอกย้อน ให้ภาธรสงสัยว่าเด็กสาวอย่างปริตตาทำไมถึงรู้เรื่องสวรรค์เป็นอย่างดี  

ภาธรห่างเหินกับพ่อ รวิปรียาในร่างปริตตาคอยหาเรื่องให้ภาธรได้ใกล้ชิดกับคุณหลวง แต่ยิ่งกลับทำให้ภาธรไม่พอใจ คิดว่าผกาแม่เลี้ยงใช้ปริตตามาทำดีเอาใจ เพราะภาธรฝังใจว่าความรักของพ่อไม่มั่นคงต่อแม่  คุณหลวงอยากให้ลูกชายคนเล็กอยู่ด้วยกัน  แต่ภาธรแยกมาพักที่บ้านอีกหลังและทุ่มเทเวลาให้กับการศึกษาเรื่องราวลึกลับเกี่ยวกับวิญญาณที่โคกร้าง หมู่บ้านหนองพราย หมู่บ้านอาถรรพ์ที่เลื่องลือเรื่องวิญญาณคนตายนับร้อยส่งเสียงกรีดร้อง ท่ามกลางกองไฟโหมกระหน่ำ วิญญาณคนตาย

โผล่มาหลอกหลอนชาวบ้านที่ลอบไปขุดหาสมบัติจนขนหัวลุก บางคนเป็นบ้า บางคนหายสาบสูญ ชื่อหนองพรายจึงกลายเป็นหมู่บ้านต้องห้าม ไม่มีใครกล้าเฉียดกรายเข้าใกล้

ภาธรเริ่มต้นการพิสูจน์เรื่องวิญญาณที่หนองพรายโดยมีทินเทพเป็นผู้ช่วยลับๆ จากข่าวและกล้องถ่ายวิญญาณที่เพื่อน ดร.เกลน โอนีล ผู้ศึกษาเรื่องภาพถ่ายติดวิญญาณทั่วโลกส่งมาให้ ภาธรหวังจะถ่ายภาพวิญญาณที่หนองพรายไปพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ให้ได้  โชคเข้าข้างเมื่อภาธรได้รับมรดกเป็นที่ดินของยาย คุณนายวัน  ที่หนองพราย  ภาธรต้องการเข้าใกล้หนองพรายโดยไม่ให้คนผิดสังเกต จึงให้ทินเทพติดต่อครอบครัวของ  อดีตกำนันเรือง มงคลสี รุ่งรัตน์ ภรรยาและลูกสาว ชมพูนุท ที่ต้องการขายบ้านเรือนไทยแปดเหลี่ยมใต้ถุนสูงปลายรัชกาลที่ 5

ทินเทพให้ปริตตาชวนคุณหญิงทรงศิริซื้อเรือนไทยหลังนี้ไว้ พอรู้ว่าเป็นเรือนขุนนางเก่า คุณหญิงทรงศิริรีบตกลง เพื่ออวดร่ำอวดรวยชิงดีชิงเด่นกับ คุณหญิงพันฉวี สตรีหมายเลขหนึ่งเมียนายก ประภาพรรณ เลขาคนที่หนึ่งของคุณหญิงทรงศิริติดต่อซื้อเรียบร้อย วิวรรณ เลขาคนที่สองของคุณหญิงถูกส่งมากับปริตตา เพื่อดูการรื้อถอนเรือนไทยไปสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศที่ชะอำ

ภาธรกับทินเทพอาศัยข้ออ้างเฝ้าดูการรื้อเรือนไทย เข้าไปสำรวจโคกร้างหนองพราย รวิปรียาเป็นห่วงภาธรเลยขอให้ปริตตาตามไปช่วยทั้งคู่ เที่ยงวันภายใต้ต้นไม้รกเรื้อบรรยากาศวังเวง จู่ๆ บังเกิดความมืดปกคลุมเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่ง มือศพผุดขึ้นจากผืนดินคว้าข้อเท้าปริตตาไว้ ที่มือนั้นสวมแหวนทองฝังเพชรซีกแบบโบราณรูปงู ตาเป็นทับทิมสีแดง ปริตตากรีดร้อง วิ่งหนีด้วยความกลัวสุดขีด จนสะดุดรากไม้ล้มลง ภาธรตามมาพบ ทินเทพอุ้มปริตตาออกมา ปริตตาพูดแต่เรื่องมือศพผู้หญิง ทินเทพคิดว่าเป็นผี ภาธรแย้งว่าผีเป็นแค่พลังงานอย่างหนึ่งเท่านั้น กลางดึกคืนนั้นภาธรลอบเข้าไปที่โคกร้างอีกและเหตุการณ์เหลือเชื่อก็เกิดขึ้นกับตา

โลกของเหตุผลถูกดึงเข้าสู่โลกลึกลับเหนือจิตมนุษย์

ภาธรเจอกับอสุรกายร่างสูงใหญ่ที่มุ่งเอาชีวิตจนต้องวิ่งหนีมาหยุดที่ใต้ต้นไทร เสียงสะอื้นของหญิงสาวดังขึ้น  “ออกญา ข้าหนาว ” ภาธรตกใจที่เห็นภาพหญิงสาวร้องไห้ ก่อนภาธรจะถูกมนต์สะกด ร่างของรวิปรียามาช่วยภาธรไว้และบอกให้ภาธรเพ่งสมาธิ เพื่อเห็นในสิ่งที่ชายหนุ่มกำลังค้นหา ภาธรเพ่งสมาธิผ่านหมอกหนา จนเห็นภาพหมู่เรือนไทยกำลังไฟลุกไหม้พร้อมเสียงกรีดร้องโหยหวนของคนที่ถูกฆ่าและเผาทั้งเป็น  รวิปรียาบอกกับภาธรว่าที่นี่มีอดีตอันยาวนานตั้งแต่สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา

เมื่อปีพ.ศ.2310 ครั้งที่ไทยถูกทัพพม่าของเนเมียวสีหบดีล้อมกรุงศรีอยุธยาไว้ทุกด้าน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ ทรงเห็นว่าเหลือกำลังจะต้านทาน จึงให้ มิ่ง หรือ ออกญาพิชิตแสนพล  พาเจ้านายฝ่ายในที่เป็นผู้หญิงและเด็กหนีออกไปเสียก่อน ออกญาพิชิตแสนพล และ จหมื่นศรีสรรักษ์ คุมกำลังตีฝ่าพม่า อารักขาเจ้านายออกไปก่อนก่อนกรุงแตกไม่กี่วัน 

ทั้งหมดมาซุ่มซ่อนตัวที่หมู่เรือนไทยในหนองพราย  เมื่อกรุงศรีเสียแก่พม่า ออกญาพิชิตแสนพลที่มีกำลังเพียงไม่มาก ก็ยิ่งต้องคุ้มกันเจ้านายทั้งหมดให้ปลอดภัย หนึ่งในนั้นคือ เจ้าฟ้าทิพฉาย ผู้งดงามเหนือหญิงทุกคน เจ้าฟ้าทิพฉายผูกใจสมัครรักใคร่กับออกญาพิชิตแสนพลมาตั้งแต่ในวัง เพราะออกญาพิชิตแสนพลเคยช่วยชีวิตเจ้าฟ้าทิพฉายจากเสือร้ายเมื่อครั้งไปร่วมขบวนทำบุญ แต่ด้วยฐานันดรคือเครื่องกีดขวาง ออกญาพิชิตแสนพลเจียมตนมาตลอด แม้เจ้าฟ้าทิพฉายจะหาทางหนุนให้ออกญาพิชิตแสนพลเป็นเสนาบดีใหญ่ แต่ออกญาพิชิตแสนพลไม่ต้องการ 

เมื่อต้องหนีมาอยู่ในภาวะยากแค้น เจ้าฟ้าทิพฉายก็ได้ออกญาพิชิตแสนพลดูแลใกล้ชิด ครั้งหนึ่งขณะลอยเรือในบึงบัว งูตัวใหญ่ซ่อนอยู่ในเรือ เจ้าฟ้าทิพฉายและ นางกลิ่น คนรับใช้ ตกใจกลัวจนเรือคว่ำ ออกญาพิชิตแสนพลพุ่งลงไปช่วยดึงร่างเจ้าฟ้าทิพฉายไว้ สองร่างแนบชิด สองใจแนบกัน แต่ออกญาพิชิตแสนพลก็ไม่กล้าฉกฉวยโอกาสกับหญิงผู้เป็นดั่งดอกฟ้า นางกลิ่นเองก็คอยกระทบกระเทียบแดกดันออกญา เพราะไม่ต้องการให้นายของตนเสียเกียรติ โดนนินทาที่รักกับชายต่ำศักดิ์  เจ้าฟ้าทิพฉายร้อนรุ่มที่ต้องทนลำบาก จึงชวนออกญาพิชิตแสนพลหนีไปตามหาพระประยูรญาติที่จะช่วยได้ แต่ออกญาพิชิตแสนพลยืนยันหน้าที่ที่ต้องอารักขาเจ้านายทุกคนก่อน  แต่เมื่อทนคำรบเร้าของคนรักไม่ได้  ออกญาพิชิตแสนพลกับ ผาด ลูกน้องคู่ใจกับทหาร 2-3 คน ลอบออกไปดูลาดเลาติดต่อกับเชื้อพระวงศ์ที่ซ่อนตัวอยู่ 

คืนนั้นเหตุร้ายเกิดขึ้นอย่างไม่มีใครคาดคิด ทหารพม่าบุกเข้ากวาดต้อนเชลยและทรัพย์สิน เรือนไทยที่เจ้านายซ่อนตัวจึงกลายเป็นทะเลเพลิง ทุกชีวิตถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด นางกลิ่นหนีเอาตัวรอดแต่ก็ถูกฆ่าอยู่ดี ออกญาพิชิตแสนพลกลับมาทันเวลาต่อสู้กับพม่าแต่กำลังน้อยกว่าจึงถูกล้อมไว้ เจ้าฟ้าทิพฉายกลัวคนรักเป็นอันตรายจึงล่อทหารพวกหนึ่งไปทางต้นไทรใหญ่ แต่ออกญาพิชิตแสนพลถูกฟันจนยับ ตามไปช่วยเจ้าฟ้าทิพฉายไม่ทัน เจ้าฟ้าทิพฉายต่อสู้ปกป้องเกียรติหญิงจนถูกแทงสิ้นใจที่ริมไทร  ผาดลากร่าง ชุ่มเลือดของออกญาหนีรอดออกมาก่อนที่พม่าจะฆ่าทุกคนไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็ก 

ออกญาพิชิตแสนพลรักษาตัวในป่าอยู่นานหลายเดือน เมื่อฟื้นคืนสติ ก็เร่งกลับมาที่หนองพราย ที่นั่นเหลือเพียงซากศพเน่าเปื่อยก่ายกองทับกัน ออกญาพิชิตแสนพลฝังทุกศพและตามหาร่างของเจ้าฟ้าทิพฉายไปทั่วด้วยหัวใจแหลกสลาย ขณะที่ดวงวิญญาณทุกข์ทนของเจ้าฟ้าทิพฉายถูกดินทับถมอยู่ใต้ต้นไทร ไม่อาจสื่อสารกับคนรักได้ ออกญาพิชิตแสนพลร่ำไห้ ลั่นปากขึ้นดั่งสัญญา “ชาตินี้เมื่อไม่ได้พบกันอีก ก็ขอให้ได้พบกันชาติหน้า” วิญญาณของเจ้าฟ้าทิพฉายมองร่างชายคนรักที่จากไปด้วยความอาวรณ์และยึดถือวาจานั้นเป็นเครื่องผูกพัน

ออกญาพิชิตแสนพลเข้าร่วมรบอย่างดุเดือดกับทัพพระเจ้าตากจนกอบกู้เอกราชกลับมาได้ และรับใช้ราชการด้วยความสัตย์ซื่อจนได้เลื่อนยศเป็น พระยาพิชิตแสนยากร แม้จะไม่มีใจให้หญิงใดอีก แต่พระยาพิชิตแสนยากรก็ต้องแต่งงานตามบัญชาของ กรมพระราชวังบวรมหาสุรสีหนาท (วังหน้า) จนมีลูกหลานสืบทอดมาและสิ้นชีวิตลงตามอายุขัย ลูกหลานของพระยาพิชิตแสนยากรสืบสายกันมาอีกหลายรุ่น จนถึงเหลนทวดคือหลวงไพรัชพากษ์พิจารณ์ คุณหลวงพ่อของภาธรนั่นเอง

แม้ชีวิตจะสิ้นไปแต่คำสัญญารักยังคงอยู่  เจ้าฟ้าทิพฉายกลายเป็นวิญญาณไม่ได้ผุดได้เกิด และเมื่อได้พบออกญาพิชิตแสนพลหรือภาธรอีกครั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพมนุษย์กับวิญญาณ เจ้าฟ้าทิพฉายผู้ยึดเหนี่ยว ลุ่มหลงในรัก ก็ยิ่งดิ้นรนหาทางให้ได้อยู่กับชายคนรักที่พลัดพรากกันมานาน

เจ้าฟ้าทิพฉายใช้อำนาจดึงดูดใจให้ภาธรเห็นตนในร่างที่สวยงามและยื่นแหวนให้ ภาธรเอะใจเมื่อเห็นแหวนงูตามที่ปริตตาเล่า  รวิปรียาเข้าขัดขวางแต่เจ้าฟ้าทิพฉายไล่รวิปรียาให้กลับสวรรค์ อย่ายุ่งเรื่องในโลกมนุษย์ ทั้งสองปะทะกันขณะที่ภาธรสนใจแต่แหวน  รวิปรียาขอให้ภาธรโยนแหวนทิ้งเพราะไม่ต้องการให้วิญญาณผีตายโหงติดตัวไป แต่ภาธรที่หัวดื้อ มุ่งแต่จะหาคำตอบเรื่องวิญญาณตัดสินใจเก็บแหวนงูไว้ ร่างของเจ้าฟ้าทิพฉายเลือนหายไปพร้อมรอยยิ้มสมปรารถนา ขณะที่รวิปรียาเห็นลางร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อวิญญาณสัมภเวสีทั้งหมดถูกปลดปล่อยเป็นอิสระแล้ว โลกทั้งสาม สวรรค์ มนุษย์ และวิญญาณกำลังเปิดเข้าหากัน

ภาธรเก็บแหวนงูไปถ่ายภาพพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ขณะที่วิญญาณของเจ้าฟ้าทิพฉายตามติดภาธรไปทุกที่ ทัด คนรับใช้คิดว่าภาธรพาผู้หญิงเข้าบ้าน จึงแอบโทรเล่าขำขำให้ทินเทพฟัง คุณหลวงรู้เรื่องก็ร้อนใจที่เจ้าฟ้าทิพฉายกลับมาทวงสัญญารักและจะไม่ปล่อยภาธรไปอีกครั้ง คุณหลวงเตือนลูกชายแต่ภาธรกลับยิ่งต่อต้านเพราะตกอยู่ในอำนาจของเจ้าฟ้าทิพฉาย รวิปรียาสงสารคุณหลวง จึงเร่งหาทางช่วยภาธร

รวิปรียานำดอกปาริชาต ดอกไม้จากสวรรค์ที่ทำให้ระลึกชาติ มอบให้ภาธรล่วงรู้ที่มาของแหวนงู และให้แก้วสุริยากานต์เป็นเครื่องป้องกันภัยไว้กับทัด ผลึกแก้วสุริยกานต์เปล่งพลังสีแดงร้อนแรงทำลายเหล่าอสุรกายที่ตามเจ้าฟ้าทิพฉายมา เจ้าฟ้าทิพฉายอาฆาตรรวิปรียาที่ลงมายุ่งเรื่องของมนุษย์ และกำลังขัดขวางความรักของเธอกับออกญา รวิปรียาเตือนเจ้าฟ้าทิพฉายแต่ยิ่งเหมือนน้ำมันราดลงเชื้อไฟ เจ้าฟ้าทิพฉายต้องการครองคู่กับภาธรให้ได้ ไม่ว่าจะต้องทำเรื่องเลวร้ายแค่ไหน เพราะยึดมั่นในคำสัญญาที่ออกญาพิชิตแสนพลลั่นปากไว้ที่หนองพราย

รวิปรียาและคุณหลวงวางแผนกันจนได้แหวนงูมาจากภาธร  แต่เจ้าฟ้าทิพฉายไม่ยอมแพ้ ใช้ร่างของสาวน้อยปริตตาขโมยแหวนกลับมาอีกที ขณะที่รวิปรียาถูกเรียกตัวกลับไปรับโทษในสวรรค์ เจ้าฟ้าทิพฉายใช้อำนาจสะกดให้ปริตตาสวมแหวน  รวีปรียาลงมาห้ามไว้ไม่ทัน ทันทีที่แหวนงูสวมลงในนิ้ว เจ้าฟ้าทิพฉายประกาศว่า “เจ้าจักอยู่ในอำนาจข้า” เจ้าฟ้าทิพฉายใช้ร่างปริตตาเพื่อก่อกรรมทำลายทุกคนที่ขวางทางรักทันที  

เงาอาถรรพ์มืดดำกลืนกินบ้านคุณหลวง คุณหลวงล้มป่วยหนัก จากสาวน้อยอ่อนหวานปริตตากลายเป็นผู้หญิงเย่อหยิ่ง จิตใจกระด้างเพราะมีเจ้าฟ้าทิพฉายอยู่ในตัว ปริตตาถอดสร้อยกุหลาบคืนเพื่อตัดเยื่อใยทินเทพ ทินเทพเสียใจมากเมื่อเห็นปริตตาคอยใกล้ชิดภาธรเกินความเป็นอาหลาน อำนาจจากแหวนงูของเจ้าฟ้าทิพฉายครอบงำจิตของภาธรให้ห่างจากบ้านคุณหลวง มาใกล้ชิดปริตตาสองต่อสองมากขึ้น ทินเทพบอกภาธรว่าเขารักปริตตาแต่ภาธรกลับไม่สนใจ เจ้าฟ้าทิพฉายโกรธมากที่ทินเทพจะแยกปริตตากับภาธร จึงหาเรื่องให้ทินเทพเจ็บตัว ตามดูแลปริตตาไม่ได้อีก

ขณะที่รวิปรียายังรับโทษทัณฑ์บนสวรรค์ คุณหลวงเห็นความหายนะที่กำลังปกคลุมชะตาชีวิตทุกคน จึงเรียกทินเทพมาสั่งเสีย  คุณหลวงให้ทินเทพอ่านสมุดบันทึกทั้งหมดและสั่งเด็ดขาดว่าห้ามปริตตาอ่าน และหากคุณหลวงสิ้นลง ทินเทพต้องรีบไปปรึกษา  ท่านเจ้าคุณ อริยสงฆ์ที่คุณหลวงนับถือ เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งหมด 

ทินเทพอ่านบันทึกของคุณหลวงด้วยความงุนงง เจ้าฟ้าทิพฉายใช้ร่างปริตตาบงการให้สมชายผลักทินเทพตกน้ำและขโมยสมุดบันทึกคุณหลวงมาทำลาย สมชายจมน้ำตายแต่ทินเทพรอดอย่างปาฏิหาริย์เพราะชาติก่อนทินเทพคือ สาวิตฤ เทพแห่งแสงสว่างผู้อยู่บนสวรรค์และเป็นเพื่อนของรวิปรียา 

ทุกอย่างเลวร้ายหนักขึ้นเมื่อเจ้าฟ้าทิพฉายตามไปกำจัดคุณหลวงถึงในโรงพยาบาลแต่รวิปรียาที่พ้นโทษทัณฑ์ลงมาช่วยคุณหลวงไว้ทัน ทินเทพดึงปริตตากลับมาบ้านแต่ปริตตาหาเรื่องย้ายไปอยู่บ้านคุณหญิงทรงศิริ ทินเทพตามมาขอร้องแต่ปริตตาขับไสไล่ส่งให้ทินเทพช้ำใจ 

เจ้าฟ้าทิพฉายใช้ร่างปริตตาหาทางดันให้ภาธรก้าวขึ้นมามีหน้าตา มีเกียรติยศทัดเทียมหลานสาวรองนายกอย่างเธอ หมอสารัชถูกพลเอกชาลีพ่อตา รองหัวหน้าพรรคการเมืองที่บารมีคับฟ้า ผลักดันจนได้เป็นส.ส.หน้าใหม่ เจ้าฟ้าทิพฉายเร่งวางแผนให้ภาธรเล่นการเมืองเพื่อให้พลเอกชาลี ผลักดันภาธรเป็นรัฐมนตรี แต่ภาธรปฏิเสธ เจ้าฟ้าทิพฉายไม่พอใจที่ควบคุมภาธรไม่ได้อย่างหวัง  เพราะภาธรหวนนึกถึงรวิปรียาอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเขามั่นใจแล้วว่ารวิปรียาคือนางทิพย์จากสวรรค์ 

ภาธรหาทางติดต่อรวิปรียาแต่เจ้าฟ้าทิพฉายก็ใช้ร่างปริตตาคอยขัดขวาง รวิปรียาคิดหาทางช่วยแก้ไขปัญหาด้วยการบอกให้ทินเทพฝึกกรรมฐานเพื่อติดต่อกับเธอ ทินเทพฝึกได้ไม่เท่าไหร่ เจ้าฟ้าทิพฉายก็ส่งปริตตาเข้ามารบกวนจิตใจทินเทพจนหมดความพยายาม

เจ้าฟ้าทิพฉายในร่างปริตตาใช้ลูกแก้วสีเขียวดูดวงทำนายอนาคตให้ทุกคนจนเป็นที่โด่งดังโดยเฉพาะเมื่อ พันตรีทิศา ทส.ของพลเอกชาลีถูกเมียเก็บที่เป็นเด็กรับใช้ยิงตายตามคำทำนายของปริตตา คุณหญิงทรงศิริให้หลานดูดวงว่าพลเอกชาลีจะได้เป็นผู้นำประเทศหรือไม่ เจ้าฟ้าทิพฉายทายว่าพลเอกชาลีจะได้เป็นนายก คุณหญิงทรงศิริดีใจ วาดหวังรอวันที่จะได้เป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศ

ภาธรรู้สึกถึงความผิดปกติรอบๆตัวเพราะอำนาจของแก้วสุริยกานต์ที่รวิปรียาเคยให้ไว้ ภาธรเพ่งสมาธิไปที่แก้วสุริยกานต์จนติดต่อกับรวิปรียาได้ และรู้ความจริงว่าเจ้าฟ้าทิพฉายตามเขามาได้เพราะแหวนงู รวิปรียาขอให้ภาธรเอาแหวนงูกลับไปที่หนองพราย แต่ภาธรเสียดายโอกาสที่จะพิสูจน์ความจริงทางวิทยาศาสตร์ว่าผีเป็นแค่พลังงานอย่างหนึ่ง เจ้าฟ้าทิพฉายรู้ว่าภาธรกำลังติดต่อรวิปรียาก็ใช้ร่างปริตตาคอยขัดขวางทุกทาง และให้ปริตตาเก็บแหวนงูไว้กับตัวเพราะกลัวรวิปรียากับทินเทพจะมาแย่งเอาแหวนกลับไปที่หนองพราย

ขณะเรื่องเก่ายังไม่คลี่คลาย ภาธรได้พบกับ ดร.ชาดา เพื่อนนักเรียนที่อเมริกา ชาดา แอบหลงรักภาธร และหาทางได้ใกล้ชิดภาธรอีกครั้งที่มหาวิทยาลัย ขณะที่แสงจันทร์ก็เร่งทอดสะพานให้อาจารย์หนุ่ม เจ้าฟ้าทิพฉายใช้สัมภเวสีที่เป็นลูกน้องไปหลอกหลอนแสงจันทร์หลายครั้งจนเสียสติ นักศึกษาหญิงที่เข้าใกล้ภาธรเริ่มมีอันตรายไปทีละคนจนภาธรตกเป็นผู้ต้องสงสัย แต่เมื่อตรวจสอบ ก็ไม่มีหลักฐานว่าภาธรทำร้ายผู้หญิงเหล่านั้น ทินเทพฉุกใจพูดถึงวิญญาณจากหนองพราย ชาดาบ่นว่าเป็นเรื่องไร้สาระ  เจ้าฟ้าทิพฉายโกรธมาก ยิ่งเห็นว่าชาติก่อนชาดาคือนางกลิ่นที่คอยขวางความรักของเธอกับออกญาพิชิตแสนพล จิตที่เจ้าฟ้าทิพฉายตายด้วยความผิดหวังในรัก ผูกเวรให้เจ้าฟ้าทิพฉายและชาดามาเป็นเจ้ากรรมนายเวรกันในชาตินี้อีก เจ้าฟ้าทิพฉายบังคับ สมชาย ที่กลายเป็นสัมภเวสีให้คอยหลอกชาดาจนไม่ได้นอน ทุกครั้งที่หลับตา สมชายจะคอยหลอกหลอนจนชาดากรีดร้องเหมือนคนบ้า ชาดาล้มป่วยอาการทรุดลงทุกวัน ครอบครัวชาดาหมดหนทางรักษาทางกาย ตุ้ม น้องสาวชาดา พึ่งทั้งคนทรง หมอผีให้ช่วยขับไล่ เจ้าฟ้าทิพฉายสั่งให้เหล่าสัมภเวสีหลอกหลอนทุกคนหนักขึ้น ชาดาอาการทรุดหนัก  รวิปรียา

ทำให้ภาธรรู้ว่าเป็นฝีมือของเจ้าฟ้าทิพฉาย เจ้าฟ้าทิพฉายยิ่งพาลกราดเกรี้ยว ตอบโต้ด้วยการสะกดจิตให้ชาดาเห็นภาพหลอนจนกระโดดจากระเบียงบ้าน ตกลงมาตายอย่างน่าอนาถ 

ภาธรเสียใจมากที่ช่วยชาดาไม่ได้ และยิ่งปฏิเสธแรงรักแรงอาฆาตของเจ้าฟ้าทิพฉาย เจ้าฟ้าทิพฉายใช้อำนาจให้คุณหญิงทรงศิริบังคับภาธรพาปริตตาไปเที่ยวบ้านพักเรือนไทยที่ชะอำ หวังให้ภาธรใกล้ชิดปริตตาจนเกินเลย

ที่เรือนไทย ภาธรเห็นวิญญาณจ้องลงมาจากชั้นบน เจ้าฟ้าทิพฉายขึ้นไปอาละวาด แต่กลับได้พบกับวิญญาณเจ้าของบ้านคือ พระยามหศักดิ์ศิริธำรง เจ้าฟ้าทิพฉายไม่เกรงกลัวและแสดงอำนาจต่อพระยามหศักดิ์ศิริธำรง รวิปรียาเตือนเจ้าฟ้าทิพฉายให้หยุดก่อกรรมในโลกมนุษย์ เจ้าฟ้าทิพฉายไม่ยอมแพ้ แต่ในใจก็นึกหวั่นกลัวรวิปรียากับพระยามหศักดิ์ศิริธำรงร่วมมือกันขัดขวางเธอกับภาธร

เจ้าฟ้าทิพฉายเร่งให้พลเอกชาลีกับคุณหญิงทรงศิริชวนภาธรเล่นการเมือง และวางแผนแต่งงานกับปริตตา คุณหญิงทรงศิริมาบีบบังคับผกาและคุณหลวงทางอ้อม ทินเทพรู้เรื่องที่ปริตตาอยากแต่งงานกับภาธรก็เสียใจ ขาดสติ เมามายขับรถจนเกิดอุบัติเหตุ

ภาธรบอกทินเทพว่าเขาไม่ได้รักปริตตา ทินเทพสงสัยว่าภาธรมีหัวใจบ้างหรือไม่ ภาธรไม่ยอมบอกใครถึงความรู้สึกที่เขามีต่อนางทิพย์อย่างรวิปรียา พระสุยามะรู้ว่ารวิปรียาฝ่าฝืนกฎลงมาโลกมนุษย์ ก็แสดงอำนาจให้ท้องฟ้าปั่นป่วน คุณหลวงหวาดหวั่น จึงรีบเตือนภาธรเรื่องที่มาของรวิปรียา ภาธรเชื่อแต่ไม่อยากยอมรับ หาทางติดต่อจนรวิปรียาลงมาหา แต่ฉับพลันรวิปรียาโดนดึงกลับสวรรค์ ภาธรไม่ยอมแยกจากรวิปรียา  กล้าเสี่ยงตายตามติดนางทิพย์ลอยละลิ่วขึ้นสู่สรวงสวรรค์

เทพสนใจเรื่องมนุษย์  มนุษย์สนใจเรื่องเทพ

บนสวรรค์ชั้นที่ 3 ยามาภูมิ ดินแดนที่ไม่มีกลางวันกลางคืน ปราศจากความยากลำบาก มีความสุขเป็นทิพย์ ภาธรได้เห็นความงดงามเกินจะจินตนาการได้ รวิปรียาบอกภาธรว่าแบ่งภาคลงไปอยู่กับปริตตา เพราะอยากรู้ว่าโลกมนุษย์เสื่อมทรามลงเพราะเหตุใด สินิวาลีเห็นภาธรมาถึงสวรรค์ก็ไล่ให้กลับไป แต่ภาธรไม่ยอมกลับและเถียงกับสินิวาลี สินิวาลีสั่งสอนภาธรด้วยการผลักภาธรให้ตกลงไปในโลกแห่งความตายที่มีทั้งเปรตและอสุรกาย รวิปรียาทัดทานขอชีวิตภาธรจากสินิวาลี สินิวาลีโยนภาธรกลับลงมายังโลกมนุษย์

ภาธรเป็นไข้เพ้อหนักท่ามกลางความเป็นห่วงของทุกคน คุณหลวงเอาแก้วสุริยกานต์สวมคอให้ลูกชาย ภาธรจึงฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง  รวิปรียาอยากมาหา แต่สินิวาลีเตือนว่าถ้ารวิปรียายังฝ่าฝืนกฏ แห่งธรรมชาติ และพระสุยามะรู้เข้า ครั้งหน้าภาธรอาจจะถูกลงโทษถึงชีวิต เป็นครั้งแรกที่รวิปรียาได้สัมผัสถึงอารมณ์เศร้าโศก ห่วงหาที่ไม่เกิดขึ้นมาก่อนเมื่อมีชีวิตเพียบพร้อมอยู่บนสวรรค์

ธรรมชาติมีกฎเกณฑ์ตายตัว แม้แต่สวรรค์ก็ยังมีระเบียบ

ระเบียบของจักรวาลอาจจะสลายลงไปได้  ด้วยการเดินทางผิดของดาวดวงเดียว

ที่บ้านพักชะอำ พลเอกชาลีกำลังวางแผนโค่นล้มนายกฯ ขณะที่คุณหญิงทรงศิริก็ใช้เลขาทั้งสองคนหาทางโกงงบประมาณซื้อนมโรงเรียนสำหรับเด็กมาเข้ากระเป๋าตัวเอง คุณหญิงทรงศิริเสนอให้พลเอกชาลีหาทางตัดต่อคลิปอื้อฉาวทำลายชื่อเสียงนายก  เพื่อตนจะได้เป็นเมียนายกอยู่เหนือคุณหญิงพันฉวีคู่แค้นให้ได้ ทรงศิริยังวางแผนให้ปริตตาแต่งงานกับภาธร พลเอกชาลีไม่ชอบภาธรที่หัวแข็ง แต่ทรงศิริเตือนสามีเรื่องมรดกที่ภาธรจะได้หลังคุณหลวงตาย สองผัวเมียคำนวณด้วยความโลภ ว่าสมบัติ

ทั้งหมดของคุณหลวงจะเปลี่ยนเป็นทุนซื้อเสียงได้ต่อไป คืนนั้นขณะกึ่งหลับกึ่งฝัน พลเอกชาลีได้ยินเสียงตรวนลากพื้น ก่อนร่างพระยามหศักดิ์ศิริธำรงจะเข้ามาเตือนเรื่องที่พลเอกชาลีคิดมักใหญ่ใฝ่สูง เพราะท่านได้ชื่อว่าเป็นกบฎ คิดทรยศต่อแผ่นดินจนถูกเนรเทศมาอยู่ที่หนองพรายจนตายอย่างไร้เกียรติ เสื่อมเสียชื่อเสียงถึงวงศ์ตระกูล แม้กระทั่งลูกสาวคือ รุ่งรัตน์ เมียของกำนันเรืองที่ขายบ้านเรือนไทยก็ต้องหนีหน้าคน เปลี่ยนชื่อนามสกุลใหม่ หลบมาใช้ชีวิตชาวบ้านด้วยความอับอาย 

พลเอกชาลีไม่สะทกสะท้านต่อคำเตือนและโซ่ตรวนจองจำขาของพระยามหศักดิ์ศิริธำรง แถมท้าทายและย้ำว่าจะทำทุกทางเพื่อเป็นใหญ่แม้จะต้องหลั่งเลือดคนจำนวนมาก พระยามหศักดิ์ศิริธำรงทิ้งท้ายว่า เช่นนั้นเราจะได้เจอกันอีก

ภาธรพยายามหาทางติดต่อรวิปรียาอีก แต่รวิปรียาไม่กล้าปรากฎกาย เพราะกลัวภาธรเดือดร้อน ขณะที่เจ้าฟ้าทิพฉายให้ปริตตารบเร้าภาธรเรื่องแต่งงาน ภาธรปฎิเสธ เจ้าฟ้าทิพฉายจึงปรากฎร่างที่แท้จริงให้ภาธรเห็น ภาธรอุทานชื่อ ทิพฉาย ออกมาทันที  เจ้าฟ้าทิพฉายเข้าสวมกอดชายคนรักแต่โดนพลังของแก้วสุริยกานต์ในคอภาธรทำร้ายจนบาดเจ็บ  ทินเทพรู้เรื่องก็เสนอให้รีบเอาแก้วสุริยกานต์สวมคอปริตตาเพื่อทำลายอำนาจเจ้าฟ้าทิพฉาย เจ้าฟ้าทิพฉายที่ระแวงอยู่แล้ว สั่งให้ปริตตามาหลอกทำร้าย

ทินเทพปางตาย ก่อนจะทำลายแก้วสุริยกานต์จนแหลกละเอียด

ภาธรสิ้นหวังที่จะทำให้เจ้าฟ้าทิพฉายลดละความลุ่มหลงเลิกใช้ร่างปริตตาก่อกรรม คุณหลวงเห็นความทุกข์ของลูกชายก็พามาพบท่านเจ้าคุณที่วัด ท่านเจ้าคุณแค่เห็นภาธรก็รู้เรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่อดีตชาติ จึงให้พระพุทธรูปปางลีลาแก่ภาธร และเตือนว่าชีวิตของภาธรนั้น ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติก่อน จะผูกพันกับบุคคลที่อยู่ในฐานะสูงสุด เกินกว่าจะครองคู่กันได้เสมอ

ภาธรพยายามติดต่อรวิปรียา แต่รวิปรียาไม่กล้าลงมาหาภาธรอีก ต่างใจต่างได้แต่ส่งความรู้สึกห่วงหากันผ่านขอบฟ้าไกลสุดไกลอันไม่มีที่สิ้นสุด

พลเอกชาลีพร้อมสำหรับการปฏิวัติ คืนวางแผนครั้งสุดท้าย พลเอกชาลีได้พบกับ พระยามหศักดิ์ศิริธำรง พลเอกชาลีนึกหวาดกลัวแต่ช้าไปเสียแล้ว โซ่ตรวนจองจำหลุดจากข้อเท้าทั้งสองข้างของพระยามหศักดิ์ศิริธำรงสวมเข้าที่ข้อเท้าของพลเอกชาลีทันที  พลเอกชาลีร้องโวยวายก้มกราบขอยกเลิกแผนการทุกอย่าง แต่พระยามหศักดิ์ศิริธำรงไม่ไยดี หายวับจากไปเมื่อได้ตัวตายตัวแทนที่จะถูกจองจำด้วยโซ่ตรวนเกียรติยศแล้ว

รุ่งขึ้นมีข่าวใหญ่ว่ารองนายก พลเอกชาลีหัวใจวายที่บ้านพักชะอำ พรรคการเมืองแตก ปริตตาสูญสิ้นทุกอย่างชั่วข้ามคืน คุณหญิงทรงศิริผิดหวังจนแทบบ้า อาละวาดด่าทอทุบตีปริตตาที่เคยทำนายว่าพลเอกชาลีจะได้เป็นนายก เจ้าฟ้าทิพฉายโกรธมาก ผลักทรงศิริตกบันได คุณหญิงทรงศิริกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา 

ภาธรหวนนึกถึงที่รวิปรียาเคยสงสัยว่าโลกมนุษย์เสื่อมทรามลงเพราะเหตุใด รวิปรียาแอบลงมาทำให้ภาธรเห็นว่าคุณหญิงทรงศิริต้องทนทุกข์กับความทรงจำสุดท้ายของคนใกล้ตาย ภาพความเลวที่เคยเอาเปรียบ คดโกงคนด้อยกว่า ต้องเจอกับเจ้ากรรมนายเวรต่างๆที่มาอยู่ล้อมรอบกายจนร่างทรุดโทรมและตายตามสามีไป สองวิญญาณผัวเมียคนโลภยังคนวนเวียนอยู่ในบ้านพักเรือนไทยที่ชะอำด้วยความทุกข์ทน เพราะกรรมหนักที่ตัวเองก่อไว้ทั้งหมด

ปริตตาหมดที่พึ่งเพราะทุกคนที่เคยห้อมล้อมกลับหนีหน้า ทินเทพเข้ามาโอบอุ้มน้องหนู แต่เจ้าฟ้าทิพฉายยังไม่ยอมตัดใจจากภาธร กลับใช้ปริตตายั่วยวนจนภาธรเกือบพลาดท่า ทินเทพทนต่อไปไม่ไหว ขอให้ภาธรยุติเรื่องทั้งหมดด้วยการเอาแหวนงูกลับไปคืนที่หนองพราย เจ้าฟ้าทิพฉายพาลทำร้ายทุกคนโดยเฉพาะทินเทพ ทินเทพด่าว่าทิพฉายที่ครอบงำปริตตา วินาทีคับขันคุณหลวงเตือนภาธรให้นึกถึงคำสอนของท่านเจ้าคุณ

ผลทั้งปวงย่อมเป็นมาแต่เหตุ จะแก้ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุ จะระงับก็ต้องระงับที่เหตุ 

ภาธรคิดได้ ขณะที่เจ้าฟ้าทิพฉายกำลังจะฆ่าทินเทพ ภาธรตัดสินใจเอ่ยปากกับเจ้าฟ้าทิพฉาย ขออโหสิกรรมในสิ่งที่เคยผูกพันกันเมื่ออดีตชาติ เพราะเขาไม่หลงเหลือความรักติดมาถึงชาตินี้อีกแล้ว

ยึดเหนี่ยวมาก ย่อมทุกข์มาก ตัดกิเลสให้สิ้น 

เหมือนสายฟ้าฟาดลงกลางใจเจ้าฟ้าทิพฉาย คำพูดของภาธรเท่ากับการถอนสัญญาที่เคยลั่นปากไว้ต่อหน้าหลุมศพที่หนองพราย  เจ้าฟ้าทิพฉายยิ่งเจ็บปวดเมื่อภาธรย้ำว่า ไม่มีอะไรอยู่คงที่ แม้แต่สิ่งที่ยึดมั่นที่สุด อย่างคำสัตย์สาบานแห่งรัก  เจ้าฟ้าทิพฉายหลุดออกจากร่างปริตตา น้ำตานองหน้ามองชายคนรักด้วยหัวใจปวดร้าวที่ภาธรไม่เหลือความผูกพันแม้แต่เท่าใยบัว  เจ้าฟ้าทิพฉายยอมตัดความผูกพันทั้งหมด หายลับจากโลกมนุษย์ แต่ปริตตายังไม่ฟื้นเพราะอำนาจของแหวนงู รวิปรียาบอกให้ภาธรและทินเทพรีบพาร่างปริตตากลับไปที่หนองพราย  

ภาธรอุ้มพระพุทธรูปสำริดปางลีลาจากท่านเจ้าคุณที่วัดไปด้วย เพราะปางลีลาคือ ปางที่เปิดสามโลก สวรรค์ มนุษย์ นรกให้มองเห็นถึงกัน

ที่หนองพราย ดินฟ้าวิปริต สัมภเวสี เปรต อสุรกายทั้งหมดไม่ยอมให้แหวนงูถูกฝังลงไปในดิน เพราะเท่ากับวิญญาณจะถูกจองจำอีกครั้ง รวิปรียาต่อสู่กับวิญญาณร้าย ขณะที่ทินเทพปกป้องร่างปริตตาจากเหล่าวิญญาณผีตายโหงที่แย่งสิงร่างปริตตา ภาธรถูกอสุรกายบีบคอ ชั่วลมหายใจสุดท้าย ภาธรปาแหวนงูออกไปสุดแรง

ไม่มีใครกำหนดโชคชะตามนุษย์ได้ แม้แต่เทพเจ้า

2 ปีผ่านไป ทินเทพกับปริตตาจัดงานแต่งงานขึ้นท่ามกลางความยินดีของ คุณหลวง ผกา อรุณีและสารัช บ่าวสาวรอการมาของ


บทประพันธ์ : แก้วเก้า
บทโทรทัศน์ : ดารากร

ผู้กำกับ : ปัญญา ชุ่มฤทธิ์
นักแสดง :

– พีชญา วัฒนามนตรี

– ฝนทิพย์ วัชรตระกูล

– อรรคพันธ์ นะมาตร์

– มุกดา นรินทร์รักษ์

– ตากเพชร เลขาวิจิตร

– สรพงษ์ ชาตรี

– ดวงดาว จารุจินดา

– ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา

– วันชัย เผ่าวิบูล

– สิรินทร์ ก่อเกียรติ

– ฐิตินันท์ สุวรรณถาวร

– แพร เอมเมอรี่


Gallery